Nga sẽ đăng ký thêm một loại vaccine phòng COVID-19 trong năm nay

Nga dự kiến sẽ đăng ký thêm một loại vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiềm năng thứ 2 trước ngày 15/10 tới.

Chú thích ảnh
Giới thiệu vaccine Sputnik V ngừa COVID-19 tại Moskva, Nga ngày 6/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng tin TASS dẫn thông tin từ Cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe con người LB Nga-Rospotrebnadzor ngày 22/9 cho biết loại vaccine mới được Viện nghiên cứu sinh vật truyền bệnh Siberia phát triển và đã hoàn thành các thử nghiệm trên người giai đoạn đầu vào tuần trước. 

Hồi tháng 8, Nga trở thành quốc gia đăng ký loại vaccine phòng COVID-19 đầu tiên trên thế giới. Vaccine Sputnik-V do Viện Gamaleya Moskva phát triển. Hiện vaccine này đang được thử nghiệm giai đoạn cuối với sự tham gia của ít nhất 40.000 tình nguyện viên.

Cũng trong ngày 22/9, người đứng đầu Quỹ Đầu tư Trực tiếp (RDIF), quỹ nhà nước phát triển vaccine COVID-19 của Nga, ông Kirill Dmitriev, khẳng định các nhà phát triển vaccine của nước này sẽ gánh một phần trách nhiệm pháp lý nếu vaccine có vấn đề, thay vì để khách hàng chịu toàn bộ nguy cơ. Hãng tin Reuters (Anh) dẫn lời ông Kirill Dmitriev cho biết Nga tự tin với loại vaccine COVID-19 mà họ phát triển và không cần những "tấm khiên" đảm bảo từ các quốc gia tiếp nhận, đồng thời nhấn mạnh đây là điểm khác biệt chính của vaccine Nga. 

Lời cam kết này thể hiện sự tự tin về hiệu quả của loại vaccine COVID-19 mà Nga phát triển nhưng cũng đồng nghĩa rằng những nhà phát triển vaccine của quốc gia này sẽ phải gánh những chi phí đền bù đắt đỏ nếu có những tác dụng phụ. Đây cũng là điều mà nhiều nhà phát triển vaccine trên thế giới đều muốn tránh, bằng cách đề nghị các quốc gia tiếp nhận vaccine đảm bảo miễn mọi trách nhiệm phát sinh khi vaccine được đưa vào sử dụng. Tại Mỹ, mọi trách nhiệm pháp lý liên quan vaccine COVID-19 đều do chính phủ nước này đảm nhận. Đây được coi là những "tấm khiên" bảo vệ các nhà phát triển vaccine với lập luận rằng tiêm chủng đại trà phòng bệnh là việc mang lại lợi ích cho xã hội.

Các nhà phát triển vaccine trên toàn cầu đang nỗ lực rút ngắn thời gian thông thường có thể kéo dài tới vài năm xuống vài tháng để tìm ra loại vaccine giúp ngăn ngừa căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của gần 1 triệu người và làm đảo lộn mọi hoạt động sinh hoạt cũng như sản xuất trên toàn thế giới. Nhưng áp lực về thời gian cũng kéo theo những nguy cơ về các tác dụng phụ không mong muốn, từ đó khiến vấn đề chia sẻ trách nhiệm trở thành một điểm mấu chốt trong các đàm phán phân phối vaccine.

Lê Ánh (TTXVN)
WHO cảm ơn Nga vì phát triển vaccine Sputnik-V hiệu quả
WHO cảm ơn Nga vì phát triển vaccine Sputnik-V hiệu quả

Vaccine ngừa COVID-19 đăng ký đầu tiên trên do Trung tâm nghiên cứu dịch tễ và vi sinh học Gamaleya (Nga) phối hợp với Bộ Quốc phòng Nga phát triển đang cho kết quả tích cực ở giai đoạn thử nghiệm cuối cùng với khoảng 2.000 tình nguyện viên trên toàn thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN