Thử nghiệm giai đoạn cuối vaccine Sputnik-V của Nga thành công

Hơn 700 người tham gia chích ngừa vaccine Sputnik-V của Nga đã sản sinh ra kháng thể và hoàn toàn khỏe mạnh.

Chú thích ảnh
Vaccine Spuntnik-V do Nga nghiên cứu, phát triển. Ảnh: RIA Novosti

Phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya-1 TV (Nga) ngày 20/9, Thị trưởng Moskva Sergey Sobyanin cho biết hàng chục nghìn người tình nguyện đã đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng với Sputnik-V và các trường hợp tiêm thử nghiệm đều cho phản ứng miễn dịch.

Cụ thể, trong tổng số hơn 60.000 người đăng ký tham gia, các nhân viên y tế đã khám sức khỏe cho vài nghìn người trước khi tiêm vaccine; hơn 700 người đã được chích ngừa Sputnik-V và “tất cả đều khỏe mạnh”. 

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cũng nói rằng không xuất hiện dấu hiệu phản ứng phụ trên những người tình nguyện. Khoảng 14% có phàn nàn chút ít về sức khỏe, biểu hiện đau cơ, thi thoảng thân nhiệt có tăng sau 24 giờ tiêm ngừa. Những triệu chứng này đã được mô tả rõ trong hướng dẫn điều trị và là điều đoán biết trước được, sẽ “tan biến” ngay ngày hôm sau - ông Murashko nói. 

Sputnik-V được Trung tâm nghiên cứu dịch tễ và vi sinh học Gamaleya (Nga) phối hợp với Bộ Quốc phòng Nga phát triển từ đầu năm nay. Tổng thống Vladimir Putin hôm 11/8 đã chính thức công bố cấp phép cho mẫu vaccine này. Giới chức y tế Nga kỳ vọng vaccine ngừa COVID-19 của Nga sẽ được tiêm đại trà cho dân chúng vào đầu năm 2020. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức (RT)
Nga đạt thỏa thuận cung ứng 1,2 tỉ liều vaccine ra thị trường thế giới
Nga đạt thỏa thuận cung ứng 1,2 tỉ liều vaccine ra thị trường thế giới

Nga đã thương thảo với nhiều nước và đã nhận được đề nghị cung ứng 1,2 tỉ liều vaccine Sputnik-V vẫn đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN