Australia kêu gọi Iran đối xử nhân đạo với 3 công dân bị giam giữ

Chính phủ Australia ngày 11/9 đã kêu gọi Iran đối xử nhân đạo với 3 công dân người Australia đang bị giam giữ tại Iran, trong đó có một phụ nữ hai quốc tịch Australia - Anh và hai vợ chồng người Australia đang thực chuyến du lịch tới Anh bằng đường bộ. 

Chú thích ảnh
Các tù nhân bên trong một nhà tù ở Evin, phía bắc Tehran, Iran. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Australia Marise Payne cho biết, bà đã trao đổi về vụ việc này nhiều lần với người đồng cấp Iran Javad Zarif, đồng thời khẳng định chính phủ Australia đã đang nỗ lực để đảm bảo các công dân bị bắt giữ được đối xử công bằng, nhân văn và phù hợp với chuẩn mực quốc tế. 

Thông tin về vụ bắt giữ được tung ra sau khi Australia thông báo sẽ tham gia lực lượng do Mỹ dẫn đầu để bảo vệ tàu biển qua eo biển Hormuz trong bối cảnh quan hệ Mỹ với Iran đang leo thang căng thẳng. Báo The Times của Anh dẫn lời của một trong ba công dân Australia nói rằng việc họ bị Iran bắt giữ là một phần trong kế hoạch trao đổi tù nhân.   

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Payne bác bỏ phán đoán trên và khẳng định không có lý do gì để tin rằng vụ chính quyền Iran bắt giữ 3 công dân Australia có liên quan tới động cơ chính trị. Trước đó, năm 2016, Teheran cũng bắt giam một phụ nữ quốc tịch Anh gốc Iran với cáo buộc tiến hành lật đổ nhà nước Iran. Vụ việc này đã làm quan hệ giữa Teheran và London trở nên căng thẳng.

Hồi đầu tuần, Chính phủ Australia đã phát đi khuyến cáo kêu gọi công dân nước này cân nhắc lại nhu cầu du lịch Iran, đồng thời tránh đến những nơi giáp biên giới với Iran và Afghanistan.

Thanh Hải (TTXVN)
Xác định danh tính hai công dân Australia bị bắt giữ tại Iran
Xác định danh tính hai công dân Australia bị bắt giữ tại Iran

Theo hãng tin AFP, ngày 12/9, danh tính của hai công dân Australia bị bắt giữ tại Iran được xác định là một cặp đôi chuyên viết blog về du lịch. Hai người này bị bắt tại Iran khi đang thực hiện hành trình du lịch đường bộ từ quê nhà tới Anh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN