Xác định danh tính hai công dân Australia bị bắt giữ tại Iran

Theo hãng tin AFP, ngày 12/9, danh tính của hai công dân Australia bị bắt giữ tại Iran được xác định là một cặp đôi chuyên viết blog về du lịch. Hai người này bị bắt tại Iran khi đang thực hiện hành trình du lịch đường bộ từ quê nhà tới Anh.

Chú thích ảnh
Hai công dân Australia, Jolie King và Mark Firkin bị bắt giữ tại Iran. Ảnh: theguardian.com

Jolie King và Mark Firkin sống tại thành phố Perth của Australia. Cặp đôi đã đăng tải trên mạng xã hội về chuyến đi trên của họ trong gần 2 năm qua, nhưng sau những cập nhật về hành trình qua Kyrgyzstan và Pakistan khoảng 10 tuần trước đây, cặp đôi không đăng tải thêm nội dung nào.

Ngày 11/9, Australia xác nhận 3 công dân nước này đã bị nhà chức trách Iran bắt giữ, trong đó có một phụ nữ mang hai quốc tịch Anh và Australia. Theo tờ Times of London, người thứ ba này từng học tại Đại học Cambridge và đang làm công việc giảng dạy tại Australia, bị bắt giữ tại Iran gần một năm trước đây. Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia cho biết đã hỗ trợ lãnh sự đối với những công dân bị bắt giữ. Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đã gặp Đại sứ Iran ngày 11/9 và bày tỏ lo ngại về vụ việc.

Thông tin về các vụ bắt giữ trên xuất hiện sau khi Australia thông báo sẽ tham dự lực lượng do Mỹ dẫn đầu bảo vệ tàu biển qua lại eo biển Hormuz, trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Iran leo thang căng thẳng. Hồi đầu tuần này, Chính phủ Australia cũng đã cập nhật khuyến cáo công dân nước này cân nhắc kỹ khi du lịch Iran và không tới những nơi gần biên giới với Iraq và Afghanistan.

Lê Ánh (TTXVN)
Ba công dân Australia bị bắt và giam giữ tại Iran 
Ba công dân Australia bị bắt và giam giữ tại Iran 

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, ngày 11/9, giới chức Australia cho biết ba công dân nước này đang bị bắt và giam giữ tại Iran, trong đó có một người phụ nữ Anh mang quốc tịch Australia và một cặp đôi khác người Australia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN