ASEAN kêu gọi châu Á đề cử ứng cử viên lãnh đạo IMF

Ngày 27/5, Tổng thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), ông Surin Pitsuwan đã kêu gọi các nước châu Á phối hợp đề cử một ứng cử viên cho chức giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Tờ Bangkok Post của Thái Lan số ra cùng ngày dẫn phát biểu của ông Pitsuwan tại Hội nghị “Tương lai châu Á”, tổ chức ở thủ đô Tôkiô của Nhật Bản, nhấn mạnh: Với vai trò đầu tàu trong tăng trưởng kinh tế thế giới và là một trong những nguồn đóng góp tài chính lớn cho IMF, châu Á cần khẳng định vị thế của mình trong các thể chế quốc tế lớn như IMF hay Ngân hàng Thế giới (WB), và điều này cần phải được thực hiện ngay từ bây giờ. Ông nhấn mạnh nếu không tham gia tiến trình đề cử vị trí lãnh đạo IMF lần này thì ASEAN tự bỏ lỡ cơ hội của khối tham gia vào tiến trình quản trị toàn cầu. Hiện các quốc gia đang phát triển đóng góp 42% tổng kinh phí hoạt động của IMF, phần còn lại chia đều cho Mỹ và EU với mức đóng góp gần 30%.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du đề xuất lựa chọn người đứng đầu IMF thông qua một tiến trình tham vấn dân chủ với quy trình minh bạch, có tính tới vai trò đang lên của các nền kinh tế mới nổi và phải phản ánh được những thay đổi đang diễn ra trên bàn cờ kinh tế thế giới.

TTG
loading...
loading...
Tin khác
  • Yêmen: Ngừng bắn tại thủ đô Xana

    Yêmen: Ngừng bắn tại thủ đô Xana

    09:13 ngày 28/05/2011

    Ngày 27/5, thủ lĩnh phe đối lập và cũng là người đứng đầu bộ lạc Hashid mạnh nhất ở Yêmen, ông Al-Ahmar, thông báo các tay súng bộ lạc đối lập và lực lượng chính phủ Yêmen đã thực hiện ngừng bắn tại thủ đô Xana. Tuy nhiên, ông Ahmar cũng cảnh báo nguy cơ chiến tranh vẫn thường trực.

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản