ASEAN cần thống nhất trong vấn đề Biển Đông

Theo Thủ tướng Thái Lan, ASEAN cần thống nhất trong vấn đề Biển Đông vì hoà bình và ổn định ở vùng biển này, đem lại lợi ích cho tất cả các bên.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại phiên khai mạc Đối thoại Shangri-La lần thứ 15 tối ngày 3/6, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã kêu gọi Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần phát huy vai trò trong việc tạo sự cân bằng về an ninh trong khu vực.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, trong bài phát biểu dài 30 phút mở màn diễn đàn an ninh hàng đầu của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhà lãnh đạo Thái Lan nhấn mạnh rằng cấu trúc an ninh khu vực đang "thiếu sự cân bằng thích hợp" và Chiến tranh Lạnh kết thúc đã tạo ra một thế giới đa cực, không có những luật định rõ ràng làm gia tăng sự bất ổn định.

Thủ tướng Thái Lan đã đề cập đến nhiều thách thức đối với an ninh toàn cầu, gồm các mối đe dọa truyền thống như tranh chấp trên biển hay việc phát triển vũ khí hạt nhân, phi truyền thống như xung đột xã hội, kinh tế, quản trị kém, thiên tai, an ninh lương thực, khủng bố quốc tế, buôn lậu ma tuý, biến đổi khí hậu, khói mù độc hại, tội phạm mạng, đánh bắt cá trái phép, buôn người, di cư trái phép và dân số đang già đi...

Để giải quyết những thách thức này, Thủ tướng Thái Lan cho rằng các quốc gia cần tăng cường đối thoại để nâng cao hiểu biết, hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau cũng như đem đến cơ hội và sự hỗ trợ đối với các quốc gia gặp vấn đề trong nước. "Nếu không có sự hỗ trợ từ bên ngoài để giải quyết vấn đề trong nước, tình hình có thể vượt tầm kiểm soát, ảnh hưởng đến an ninh của các nước khác. Chúng ta cần tìm thế cân bằng càng sớm càng tốt", ông nói.

Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Thái Lan cho rằng ASEAN có vai trò quan trọng trong việc thiết lập thế cân bằng mới trong khu vực. "Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản vẫn quan trọng song Ấn Độ, Nga, Hàn Quốc và ASEAN còn quan trọng hơn", Thủ tướng Thái Lan khẳng định.

Liên quan đến vấn đề an ninh ở Biển Đông, Thủ tướng Prayuth hối thúc các bên chọn hợp tác thay vì đối đầu đồng thời cho rằng tất cả các bên cần tham gia hoạt động chung, mang tính xây dựng... để những tuyên bố chủ quyền không trở thành rào cản. Đặc biệt, theo Thủ tướng Thái Lan, ASEAN cần thống nhất trong vấn đề Biển Đông vì hoà bình và ổn định ở vùng biển này, đem lại lợi ích cho tất cả các bên. Thủ tướng Thái Lan cũng nhấn mạnh việc thúc đẩy tự do đi lại trên biển và trên không, ủng hộ giải quyết tranh chấp một cách hoà bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Nhà lãnh đạo Thái Lan tin rằng việc thực thi đầy đủ Tuyên bố ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) sẽ tạo ra môi trường có lợi cho việc giải quyết vấn đề và Thái Lan ủng hộ việc sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Cũng trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Thái Lan kêu gọi khôi phục đàm phán 6 bên để tránh việc tiếp tục cô lập Bình Nhưỡng và giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời đề nghị các quốc gia trong khu vực cần nhanh chóng loại trừ mối đe dọa khủng bố bằng cách hợp tác để ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố lây lan.

TTXVN/Tin Tức
Khai mạc Đối thoại Shangri-La lần thứ 15
Khai mạc Đối thoại Shangri-La lần thứ 15

Đối thoại Shangri-La lần thứ 15 (SLD 15) đã chính thức khai mạc vào ngày 3/6 tại Singapore.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN