Argentina: Tuyên bố không tham gia FTA giữa MERCOSUR, EU

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 4/12, Ngoại trưởng Argentina, ông Santiago Cafiero tuyên bố nước này sẽ không tham gia ký kết thỏa thuận thương mại tự do (FTA) giữa Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) và Liên minh châu Âu (EU) vì cho rằng thỏa thuận này sẽ tác động tiêu cực đến ngành công nghiệp và xuất khẩu nông sản của Argentina.

Chú thích ảnh
Ông Santiago Cafiero, Ngoại trưởng Argentina. Ảnh tư liệu: joseluispatinio.com

Theo Ngoại trưởng Cafiero, Chính phủ của Tổng thống Alberto Fernández mong muốn mở lại các cuộc đàm phán về FTA giữa MERCOSUR-EU do thỏa thuận mà hai bên dự kiến ký kết tồn tại nhiều khác biệt trong các lĩnh vực sản xuất, tài chính, và công nghệ. Ngoài ra, ông Cafiero cũng cảnh báo về những tác động có hại cho ngành công nghiệp của Argentina trong trường hợp nước này phải mở cửa thị trường cho các sản phẩm từ châu Âu.

Lập trường mới nhất của Argentina đi ngược lại mong muốn của quốc gia láng giềng Brazil, nước hiện giữ chức Chủ tịch luân phiên MERCOSUR, và Tây Ban Nha, quốc gia giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng châu Âu (Chủ tịch luân phiên EU). Cả Brazil và Tây Ban Nha đã nỗ lực trong những tháng gần đây để duy trì các cuộc đàm phán về FTA giữa hai khối, đồng thời đặt ra hạn chót cho việc ký kết thỏa thuận này là thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo MERCOSUR vào ngày 7/12 tới tại thành phố Rio de Janeiro.

Cùng ngày, Tổng thống Paraguay, ông Santiago Peña khẳng định quốc gia Nam Mỹ này sẽ không tiếp tục thúc đẩy FTA giữa MERCOSUR -EU nếu thỏa thuận này không được ký kết vào cuối năm nay. Phát biểu trước báo giới, ông Peña cho biết, với vai trò là Chủ tịch luân phiên của MERCOSUR kể từ ngày 7/12 tới, Paraguay sẽ tập trung vào việc đàm phán FTA giữa MERCOSUR với các đối tác khác như Singapore hay Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

EU và MERCOSUR - với các thành viên là Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay - đã đạt được một thỏa thuận khung về FTA trong năm 2019 sau hai thập kỷ đàm phán khó khăn. Tuy nhiên, văn kiện này đến nay vẫn chưa được phê chuẩn do châu Âu lo ngại về tình trạng tàn phá rừng Amazon, cũng như những hoài nghi về chính sách đối phó với tình trạng biển đổi khí hậu dưới thời cựu Tổng thống Brazil, ông Jair Bolsonaro (2019-2023).

Ngoài ra, một số quốc gia châu Âu có ngành nông nghiệp mạnh như Pháp không muốn mở cửa thị trường cho các sản phẩm nông nghiệp cạnh tranh từ MERCOSUR.

Ngọc Tùng (TTXVN)
Tăng cường trao đổi truyền thông giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và các đảng chính trị Argentina
Tăng cường trao đổi truyền thông giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và các đảng chính trị Argentina

Trong các ngày từ 25/11 đến 1/12, đoàn công tác Tạp chí Cộng sản - do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Hà, Phó Tổng Biên tập dẫn đầu - đã có chuyến thăm và làm việc tại Argentina nhằm trao đổi thông tin, tìm giải pháp tăng cường hợp tác giữa Tạp chí Cộng sản với bộ phận thông tin và truyền thông của các đảng chính trị tại quốc gia Nam Mỹ này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN