Argentina kết án hơn 80 năm tù hai linh mục hiếp dâm trẻ em

Ngày 25/11, Tòa án hình sự số 2 của tỉnh miền Trung Mendoza của Argentina đã tuyên mức án hơn 80 năm tù giam đối với hai linh mục phạm tội lạm dụng tình dục và cưỡng hiếp trẻ khiếm thính tại Học viện Giáo dục người khiếm thính tại địa phương này.

Chú thích ảnh
Linh mục người Italy Nicola Corradi (ngồi xe lăn). Ảnh: AP

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, đây là vụ án gây chấn động Giáo hội Công giáo Argentina trong thời gian vừa qua. Theo phán quyết của tòa, linh mục Horacio Corbacho - công dân Argentina - lĩnh án 45 năm tù giam, trong khi linh mục người Italy Nicola Corradi nhận mức án 42 năm tù giam.

Linh mục Corradi được chuyển đến Argentina vào năm 1970 từ Viện Khiếm thính Verona của Italy. Ban đầu, Corradi làm linh mục tại thành phố La Plata, sau đó chuyển tới Mendoza và bị bắt giữ vào tháng 11/2016 vì các tội danh trên. Hai linh mục Corbacho và Corradi phạm tội nghiêm trọng khi được giao nhiệm vụ nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ khiếm thính tại trung tâm trên, song đã lạm dụng, cưỡng hiếp nhiều trẻ em tại đây.

Ngoài ra, tòa án Argentina cũng tuyên phạt người làm vườn của học viện có tên là Armando Gomez 18 năm tù giam vì tội quấy rối tình dục. Tại phiên xét xử, Tòa án hình sự số 2 tỉnh Mendoza đã xem xét 25 trường hợp bị lạm dụng trong giai đoạn 2004-2016. Hầu hết các nạn nhân là nam, nữ ở độ tuổi từ 4-17 tuổi.

Phát biểu với báo giới trước khi phiên tòa diễn ra, một trong các nạn nhân là Ezquiel Villalonga, hiện 18 tuổi, cho biết cuộc sống tại cơ sở trên rất tồi tệ. Các trẻ khiếm thính tại đây không được học hành, không có sự giao tiếp và không biết ngôn ngữ ký hiệu và không biết viết.

Trước vụ việc chấn động trên, Học viện Giáo dục cho người khiếm thính tại tỉnh Mendoza đã bị đóng cửa vào năm 2016. Đây là phiên tòa kín và bắt đầu được xét xử từ tháng 8 năm nay. Hiện còn 14 bị cáo trong hai vụ án liên quan vẫn chưa được xét xử. Phần lớn gia đình của các nạn nhân đề nghị mức án 50 năm tù giam đối với những kẻ lạm dụng.

Học viện Giáo dục người khiếm thính tại tỉnh Mendoza, cách thủ đô Buenos Aires 1.000 km, từng được đánh giá là một trong những trung tâm tốt nhất về giảng dạy cho trẻ em khiếm thính hoặc rối loạn ngôn ngữ.

Phương Lan (TTXVN)
Ba Lan: Một linh mục phải bồi thường hơn 90.000 euro cho nạn nhân bị xâm hại tình dục 
Ba Lan: Một linh mục phải bồi thường hơn 90.000 euro cho nạn nhân bị xâm hại tình dục 

Tòa án phúc thẩm của thành phố Gdansk, miền Bắc Ba Lan ngày 8/10 đã ra phán quyết buộc một linh mục phải bồi thường 400.000 zloty (92.500 euro) cho một nạn nhân bị xâm hại tình dục những năm 80 của thế kỷ trước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN