Loại bỏ tư cách linh mục với Bernard Preynat do bê bối lạm dụng tình dục

Nhà thờ Công giáo thành phố Lyon của Pháp ngày 4/7 đã quyết định huyền chức linh mục Bernard Preynat liên quan bê bối lạm dụng tình dục đối với 85 hướng đạo sinh trong suốt 20 năm, kể từ thập niên 70 của thế kỷ trước.

Quyết định của tòa án Giáo hội của Nhà thờ Công giáo Pháp nêu rõ: "Trước những sự thật và sự diễn tả lại của họ, một số lượng lớn nạn nhân, thực tế đã chỉ ra rằng Bernard Preynat đã lạm dụng quyền lực của mình trong nhóm hướng đạo sinh... tòa án đã quyết định áp dụng hình phạt cao nhất theo Giáo luật, cụ thể là, loại bỏ tư cách là linh mục của ông này".

Vụ bê bối trên lần đầu tiên được đưa ra ánh sáng vào năm 2015 khi một hướng đạo sinh công khai tố giác linh mục Preynat đã lạm dụng anh cách đây 25 năm, khi anh còn là một cậu bé. Những nạn nhân tiếp theo cũng đã lần lượt lên tiếng về trường hợp của mình.

Những cáo buộc chống lại linh mục Bernard Preynat đã gây ra cuộc khủng hoảng lớn nhất tại nhà thờ này trong nhiều thập kỷ, do vụ việc này còn dính líu tới cả giáo sĩ có ảnh hưởng nhất tại đây là Tổng Giám mục thành phố Lyon - Hồng y Philippe Barbarin. Hồng y Barbarin đã tuyên bố từ chức hồi tháng 3 vừa qua sau khi bị một tòa án ở thành phố Lyon tuyên phạt ông 6 tháng tù án treo về việc đã không báo cáo về vụ việc trên. Theo các nạn nhân, Tổng Giám mục Barbarin cùng các giới chức khác trong nhà thờ đã bao che cho mục sư Preynat nhằm bảo vệ thanh danh cho Giáo phận Lyon. 

Theo các kết quả điều tra, 85 hướng đạo sinh bị linh mục Bernard Preynat lạm dụng tình dục ở giáo phận nơi ông này quản lý trong giai đoạn năm cuối năm 1980 - đầu năm 1990. Linh mục Preynat, 74 tuổi, có một tháng để kháng cáo phán quyết của tòa án Giáo hội. 

Linh mục Bernard Preynat cũng đã bị chính quyền dân sự buộc tội lạm dụng tình dục năm 2016 và sẽ được đưa ra xét xử trong năm nay.

Thanh Phương (TTXVN)
Hàng trăm ‘linh mục ác thú’ ở Mỹ bị buộc tội ấu dâm
Hàng trăm ‘linh mục ác thú’ ở Mỹ bị buộc tội ấu dâm

Hơn 300 “linh mục ác thú” ở riêng bang Pennsylania của Mỹ đã bị cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em trong vòng 7 thập kỷ qua và được phía nhà thờ bao che.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN