Ba Lan: Một linh mục phải bồi thường hơn 90.000 euro cho nạn nhân bị xâm hại tình dục 

Tòa án phúc thẩm của thành phố Gdansk, miền Bắc Ba Lan ngày 8/10 đã ra phán quyết buộc một linh mục phải bồi thường 400.000 zloty (92.500 euro) cho một nạn nhân bị xâm hại tình dục những năm 80 của thế kỷ trước.

Đây là phán quyết đầu tiên tại một tòa án ở Ba Lan liên quan đến tội phạm ấu dâm là linh mục.

Trong phán quyết này, thẩm phán Dorota Gierczak lên án mạnh mẽ tội ấu dâm. Theo phán quyết, người được nhận bồi thường là ông Marek Mielewzyk, 50 tuổi - nạn nhân bị xâm hại tình dục trong khoảng thời gian từ 1982-1987. Ông Mielewzyk cho rằng phán quyết của tòa án là một bước ngoặt trong việc buộc Nhà thờ phải có trách nhiệm khi bao che hoặc che giấu hành vi ấu dâm.

Theo hãng tin AFP, bị đơn trong phiên tòa này là linh mục Andrzej S. thuộc giáo phận Pelplin. 

Ba Lan là đất nước có hơn 80% dân số là tín đồ Công giáo. Tháng 5 vừa qua, Quốc hội Ba Lan đã nhất trí nâng mức hình phạt đối với tội phạm ấu dâm lên 30 năm tù và những tội phạm ấu dâm cực kỳ nguy hiểm có thể đối mặt với án tù chung thân sau khi bộ phim tài liệu "Just Don't Tell Anyone" được phát tán trên Internet được phát tán trên mạng Internet. Bộ phim này đã gây phẫn nộ trong dư luận khi phơi bày hiện trạng những linh mục từng phạm tội ấu dâm vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, kể cả một số trường hợp đã có những bằng chứng phạm tội xác thực.

Không chỉ tại Ba Lan, danh tiếng của Giáo hội Công giáo đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, sau khi các vụ bê bối xâm hại tình dục liên quan tới các linh mục bị phanh phui tại nhiều nước trên thế giới từ Australia, tới Chile, Đức và Mỹ.

Lan Phương  (TTXVN)
Bắt giữ 20 nghi can liên quan vụ xâm hại tình dục và giết hại 3 bé trai tại Pakistan
Bắt giữ 20 nghi can liên quan vụ xâm hại tình dục và giết hại 3 bé trai tại Pakistan

Cảnh sát Pakistan đã bắt giữ 20 đối tượng trong quá trình điều tra nghi án giết người hàng loạt sau khi phát hiện 3 bé trai nghi bị xâm hại tình dục và bị giết tại khu vực gần khu công nghiệp Chunian, quận Kasur, phía Nam thành phố Lahore. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN