Apple có thể cắt giảm sản xuất 10 triệu chiếc iPhone 13 vì thiếu chip

Apple có thể sẽ cắt giảm sản lượng iPhone 13 trong năm nay lên tới 10 triệu chiếc vì tình trạng thiếu chip trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu gặp khó khăn.

Chú thích ảnh
Việc sản xuất iPhone 13 của Apple được cho là sẽ bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu chip toàn cầu. Ảnh: Reuters

Theo trang Guardian (Anh), Apple dự kiến sẽ sản xuất 90 triệu chiếc iPhone mới vào 3 tháng cuối của năm nay. Tuy nhiên, hãng đã tuyên bố với các nhà sản xuất của mình rằng con số này sẽ thấp hơn kế hoạch vì các nhà cung cấp chip, trong đó có Công ty Broadcom và Texas Instruments, đang gặp khó khăn trong việc cung cấp linh kiện.

Giá cổ phiếu của Apple đã giảm 1,2% xuống còn 139,27 USD vào cuối phiên giao dịch sau khi Bloomberg đưa thông tin trên. Giá cổ phiếu của Texas Instruments và Broadcom cũng đều giảm khoảng 1%. Điều này đã phản ánh sự sụt giảm diện rộng trên thị trường chứng khoán ở cả Mỹ và châu Á, vì lo ngại rằng tác động kéo dài của COVID-19 và các vấn đề chuỗi cung ứng sẽ gây ra lạm phát tràn lan và cản trở tăng trưởng.

Hồi tháng 7, Apple dự báo tăng trưởng doanh thu chậm lại. Họ cho biết tình trạng thiếu chip - vốn đã bắt đầu ảnh hưởng đến khả năng bán máy Mac và iPad - cũng sẽ làm giảm sản lượng iPhone. Texas Instruments cũng đưa ra một triển vọng doanh thu thấp trong tháng đó, ám chỉ những lo ngại về nguồn cung chip trong những tháng cuối năm.

Apple từ chối bình luận về thông tin mới nhất của Bloomberg. Broadcom và Texas Instruments cũng chưa trả lời yêu cầu bình luận về thông tin trên. 

Đây là những dấu hiệu mới nhất cho thấy những tắc nghẽn nghiêm trọng ảnh hưởng đến dòng chảy thương mại toàn cầu. Sự phục hồi kinh tế hỗn loạn do đại dịch COVID-19 đã gây ra sự thiếu hụt năng lượng, linh kiện, thành phẩm, lao động và vận chuyển hàng hóa.

Cùng với các công ty công nghệ, các nhà sản xuất ô tô cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng chip, đặc biệt là chất bán dẫn. Nhiều nhà sản xuất ôtô phải tạm ngừng sản xuất do thiếu linh kiện.

Với sức mua lớn và những thỏa thuận cung ứng dài hạn với các nhà cung cấp chip, Apple đã vượt qua tình trạng khan hiếm nguồn cung tốt hơn nhiều công ty khác thời gian qua. Điều này khiến một số nhà phân tích đưa ra dự báo tích cực về các mẫu iPhone 13, vừa ra mắt vào tháng 9 năm nay. Tuy nhiên, Apple không thể hoàn toàn tránh được với các xu hướng toàn cầu, theo công ty phân tích Counterpoint Research.

Nhà Trắng đang cố gắng tháo gỡ nút thắt nguồn cung đang bị tắc nghẽn ở các cảng, đường cao tốc và đường sắt của Mỹ. Họ cũng cảnh báo rằng người dân có thể phải trả mức giá cao hơn và không có sản phẩm trên các kệ hàng trong mùa Giáng sinh này.

“Sẽ có những thứ mà mọi người không thể mua được”, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng chia sẻ khi được hỏi về vấn đề mua sắm trong kỳ nghỉ. Người tiêu dùng Mỹ, những người không quen với việc tìm kiếm hàng hóa không có sẵn, có thể cần phải linh hoạt và kiên nhẫn, các quan chức Nhà Trắng cảnh báo hôm 12/10.

Tình trạng thiếu năng lượng và giá điện tăng cao đã dẫn đến việc các nhà máy ở các trung tâm sản xuất lớn của châu Á như Trung Quốc và Hàn Quốc phải đóng cửa trong những tuần gần đây, cùng với đó là sự chậm trễ nghiêm trọng trong toàn bộ hệ thống logistic toàn cầu.

Hải Vân/Báo Tin tức
Apple có từ bỏ đổi mới vì lợi nhuận thời hậu Steve Jobs?
Apple có từ bỏ đổi mới vì lợi nhuận thời hậu Steve Jobs?

10 năm sau khi nhà sáng lập Steve Jobs qua đời, Apple đã trở thành tập đoàn có giá trị thị trường lớn nhất thế giới, nhưng những người hâm mộ huyền thoại công nghệ này bày tỏ sự thất vọng khi cho rằng Apple đã đánh mất động lực đổi mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN