Apple có từ bỏ đổi mới vì lợi nhuận thời hậu Steve Jobs?

10 năm sau khi nhà sáng lập Steve Jobs qua đời, Apple đã trở thành tập đoàn có giá trị thị trường lớn nhất thế giới, nhưng những người hâm mộ huyền thoại công nghệ này bày tỏ sự thất vọng khi cho rằng Apple đã đánh mất động lực đổi mới.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Apple. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhà phân tích về công nghệ Rob Enderle của Enderle Group cho rằng Apple đã đánh mất khả năng cho ra đời những sản phẩm có thể tạo nên một cuộc cách mạng trên thị trường mà trở thành một tập đoàn tập trung vào lợi nhuận, thành công trong việc giữ chân những khách hàng trung thành. 

Apple đã tác động tới hàng trăm triệu người kể từ khi ra đời vào năm 1976, với các thiết bị như iPod được đưa ra thị trường vào năm 2001 và iPhone được kết nối Internet trình làng vào năm 2007. Tiếp đến, tập đoàn công nghệ này cho ra đời đồng hồ thông minh Apple Watch.

Nhà phân tích Carolina Milanesi cho rằng thước đo của Apple luôn là đổi mới và một khía cạnh khác để đánh giá sự thành công của một doanh nghiệp là khả năng tự thay đổi.

Apple đã phát triển nhiều dịch vụ trên các thiết bị của mình như âm nhạc, thanh toán, video và trò chơi. Tập đoàn này đã phải mở rộng hoạt động ra ngoài phần cứng, một chiến lược mà bà Milanesi cho là để thu hút khách hàng và giữ chân họ. Đó là một hướng phát triển mà có thể ông Jobs không phản đối, khi ông là người luôn muốn kiểm soát những trải nghiệm của khách hàng từ đầu đến cuối.  

10 năm trước, thương hiệu Apple đã trị giá khoảng 350 tỷ USD và hiện con số này là 2.358 tỷ USD. Theo nhận định của nhà phân tích Dan Ives, Apple sẽ có giá trị 3.000 tỷ USD trong 6 - 9 tháng tới.

Như nhiều nhà quan sát và không giống như một số người hâm mộ ông Jobs, ông Ives tin rằng Apple không bao giờ ngừng đổi mới. Đặc biệt, nhà phân tích này đề cập đến việc phát triển chip M1 để thay cho chip Intel trong một số thiết bị. Theo ông, Apple không ngừng lớn mạnh và đổi mới theo thời gian.

Ông Ives nhấn mạnh rằng iPhone sẽ tiếp tục là "trái tim và lá phổi" trong câu chuyện tăng trưởng của Apple trong nhiều năm tới, nhưng một chiếc tai nghe thực tế ảo và thậm chí là một chiếc xe hơi mang thương hiệu Apple có thể sẽ ra đời vào năm 2024.

Lê Minh/TTXVN (Theo AFP)
Apple 'nội chiến' vì nhân viên không muốn trở lại văn phòng
Apple 'nội chiến' vì nhân viên không muốn trở lại văn phòng

Vài tháng nay, một "cuộc chiến" đã diễn ra trong nội bộ Apple, công ty có giá trị vốn hóa và lợi nhuận cao nhất thế giới, xoay quanh câu hỏi liệu các nhân viên của họ có phải quay lại văn phòng hay không.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN