APEC 2020: Thủ tướng Thái Lan kêu gọi tạo động lực phục hồi kinh tế hậu COVID-19

Thủ tướng Prayut hối thúc các CEO khu vực châu Á - Thái Bình Dương chung tay thúc đẩy phục hồi kinh tế để khu vực này sau COVID-19 trở nên tốt hơn với nội lực phát triển mạnh mẽ, tự cường và không ai bị bỏ lại phía sau.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 19/11, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã có bài phát biểu về "Vị trí của ASEAN trong tương lai của APEC" tại Đối thoại CEO APEC 2020 được tổ chức trực tuyến, trong đó kêu gọi các giám đốc điều hành (CEO) khu vực châu Á - Thái Bình Dương chung tay thúc đẩy phục hồi kinh tế sau thời kỳ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đồng thời lưu ý những thế mạnh của Thái Lan hướng tới năm chủ nhà APEC của nước này vào năm 2022.  

Chú thích ảnh
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Prayut hối thúc các CEO khu vực châu Á - Thái Bình Dương chung tay thúc đẩy phục hồi kinh tế để khu vực này sau COVID-19 trở nên tốt hơn với nội lực phát triển mạnh mẽ, tự cường và không ai bị bỏ lại phía sau. Ông Prayut nhấn mạnh APEC và ASEAN có thể tận dụng thế mạnh của nhau, đặc biệt là các mạng lưới kết nối có sẵn về vật chất, thể chế hoặc kết nối kỹ thuật số cũng như khả năng thích ứng nhanh trước các thay đổi, chẳng hạn như phản ứng với đại dịch COVID-19. Các nỗ lực hướng đến thương mại, đầu tư tự do của mỗi diễn đàn cũng có thể bổ trợ cho nhau, đặc biệt là việc ký Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) giữa ASEAN và các nước đối tác.

Thủ tướng Thái lan cũng lưu ý thế mạnh của nước này trong kết nối khu vực, theo đó nhấn mạnh các dự án như Hành lanh Kinh tế phía Đông (EEC), Dự án Nhịp cầu Thái (Thai Bridge Project), cảng nước sâu Laem Chabang. Các dự án này sẽ được kết nối với các trung tâm kho vận của quốc tế. Ông Prayut cũng nhấn mạnh khả năng thích ứng và phản ứng nhanh của Thái Lan đối với đại dịch COVID-19, cụ thể là hệ thống y thế công cộng hoạt động hiệu quả và vai trò nhà sản xuất lương thực, thực phẩm và xuất khẩu của thế giới không bị gián đoạn.

Ông Prayut hối thúc cả lĩnh vực công và tư hỗ trợ các doanh nghiệp vi mô, nhỏ và vừa (MSME), phụ nữ, thanh niên và những nhóm dễ bị tổn thương để họ có thể tham gia chủ động vào nền kinh tế toàn cầu, thông qua việc thúc đẩy sự kết nối về tài chính và khả năng tiếp cận với công nghệ. Các lĩnh vực chủ chốt này sẽ được triển khai trong năm APEC 2022 tại Thái Lan.

Đối thoại APEC CEO 2020 do Hội đồng Tư vấn kinh tế APEC (ABAC) tổ chức dưới sự chủ trì của nước chủ nhà Malaysia. Đây là một nền tảng cho các lãnh đạo kinh tế APEC và các doanh nghiệp thảo luận các vấn đề đáng quan tâm ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Lãnh đạo các nền kinh tế APEC tham gia đối thoại gồm Chủ tịch Trung Quốc, Tổng thống các nước Indonesia, Chile, Thủ tướng các nước Malaysia, Singapore, Nhật Bản và New Zealand. Lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu như Facebook, Microsoft, FedEx, Axa, ExxonMobil, Petronas, giới hàn lâm và báo chí cũng tham gia cuộc đối thoại trên.

Hữu Kiên (TTXVN)
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao APEC trực tuyến
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao APEC trực tuyến

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/11 thông báo ông sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 27, chính thức diễn ra trong ngày 20/11 theo hình thức trực tuyến. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN