APEC 2020: Thủ tướng Nhật Bản cam kết hợp tác thúc đẩy tăng trưởng

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 20/11, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide khẳng định nước này sẽ hợp tác chặt chẽ với các nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) để đảm bảo sự thịnh vượng trong khu vực này, đồng thời cam kết đi đầu trong các lĩnh vực như sáng tạo kỹ thuật số.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại Đối thoại Lãnh đạo doanh nghiệp APEC (APEC CEO Dialogues), sự kiện được tổ chức trực tuyến trước thềm Hội nghị Cấp cao APEC, Thủ tướng Suga nêu rõ: “Cùng với APEC, Nhật Bản sẽ hướng tới mục tiêu phát triển nền kinh tế và xã hội bền vững, có khả năng mau chóng hồi phục trước tất cả các cuộc khủng hoảng, trong đó mọi người đều có thể tích cực tham gia và hưởng các thành quả của tăng trưởng”. Theo Thủ tướng Suga, khu vực “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở” sẽ góp phần thúc đẩy sự thịnh vượng trong khu vực này. Nhật Bản sẽ giữ vai trò dẫn đầu trong quá trình hiện thực hóa mục tiêu này.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Suga nhấn mạnh “trong bối cảnh các khuôn mẫu về hành vi của con người đang thay đổi vì dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, việc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số là cực kỳ quan trọng”. Ông cũng cho biết Nhật Bản sẽ đi đầu trong các nỗ lực nhằm xây dựng các quy tắc về thương mại kỹ thuật số, trong đó có thương mại điện tử. 

Mặt khác, Thủ tướng Suga cho biết Nhật Bản mong muốn có một khu vực thương mại tự do ở châu Á-Thái Bình Dương (FTAAP) thông qua Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Đào Thanh Tùng (TTXVN)
APEC 2020: Thủ tướng Thái Lan kêu gọi tạo động lực phục hồi kinh tế hậu COVID-19
APEC 2020: Thủ tướng Thái Lan kêu gọi tạo động lực phục hồi kinh tế hậu COVID-19

Thủ tướng Prayut hối thúc các CEO khu vực châu Á - Thái Bình Dương chung tay thúc đẩy phục hồi kinh tế để khu vực này sau COVID-19 trở nên tốt hơn với nội lực phát triển mạnh mẽ, tự cường và không ai bị bỏ lại phía sau.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN