Ankara tuyên bố sẽ tấn công nếu các tay súng YPG vẫn ở 'vùng an toàn'

Ngày 24/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết nước này sẽ dùng quyền của mình để tiêu diệt các tay súng người Kurd nếu lực lượng này không rút khỏi "vùng an toàn" ở miền Đông Bắc Syria theo như thỏa thuận ngừng bắn với Mỹ.

Chú thích ảnh
 Các tay súng Syria ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát tuyến đường giữa thị trấn Tal Abyad với thành phố Kobane ở miền Bắc Syria khi các tay súng người Kurd bắt đầu rút khỏi khu vực này, ngày 24/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ông Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ triển khai kế hoạch tấn công nếu các tay súng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) không rút khỏi khu vực ngừng bắn theo bản ghi nhớ mới được Moskva và Ankara ký kết gần đây.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cùng ngày tuyên bố 5 binh sỹ nước này đã bị thương trong cuộc tấn công của các tay súng YPG  ở quanh thị trấn biên giới Ras al Ain. Theo Bộ trên, YPG sử dụng máy bay không người lái, vũ khí hạng nhẹ, pháo cối trong vụ tấn công này, buộc các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ phải tấn công đáp trả để tự vệ.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra các tuyên bố trên sau khi Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu, ngày 24/10 cáo buộc Ankara phát động cuộc tấn công lớn trên bộ nhằm vào 3 ngôi làng ở miền Đông Bắc nước này bất chấp lệnh ngừng bắn. 

Trong một tuyên bố, SDF cho biết các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công vào 3 ngôi làng "ở bên ngoài khu vực ngừng bắn", buộc hàng nghìn dân thường phải bỏ chạy. Tuyên bố nêu rõ: ""Bất chấp cam kết của chúng tôi và việc chúng tôi rút các lực lượng khỏi toàn bộ khu vực ngừng bắn, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang vi phạm tiến trình ngừng bắn". SDF nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ phải chịu trách nhiệm về việc "phá hủy tiến trình ngừng bắn", đồng thời hối thúc Mỹ ngay lập tức can thiệp để chấm dứt cuộc tấn công này.

Cùng ngày, người phát ngôn SDF Mustafa Bali thông báo lực lượng của họ đã rút tới vị trí cách biên giới chung Syria-Thổ Nhĩ Kỳ 32 km theo bản ghi nhớ mới được Moskva và Ankara ký kết gần đây. Ông Bali nói: "Chúng tôi đã rút lực lượng từ Tal Abyad tới Ras al-Ain  với khoảng cách 32 km".

Trước đó, hôm 22/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã thông qua biên bản ghi nhớ chung và nhất trí triển khai các lực lượng hỗn hợp tới khu vực diễn ra chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria. Theo nội dung thỏa thuận, lực lượng quân cảnh Nga và lực lượng biên phòng Syria sẽ triển khai tại khu vực biên giới bên phía Syria, ngoài khu vực diễn ra chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ, và tạo điều kiện cho các tay súng YPG rút đi khỏi bán kính 30km từ biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng 150 giờ. Sau đó, các lực lượng tuần tra chung Nga - Thổ sẽ bắt đầu ở phía Tây và Đông của khu vực xảy ra chiến dịch trên, trong bán kính 10km. Hai bên sẽ áp dụng các biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn sự thâm nhập của các tay súng khủng bố. Ngoài ra, một cơ chế giám sát và xác minh chung sẽ được thiết lập để đánh giá và phối hợp thực hiện MOU.

Minh Châu (TTXVN)
Lực lượng người Kurd bắt đầu rút khỏi khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ
Lực lượng người Kurd bắt đầu rút khỏi khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ

Hãng tin Interfax (Nga) dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao nước này Sergei Vershinin ngày 24/10 cho biết lực lượng người Kurd bắt đầu rút khỏi các khu vực tại Syria gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN