Tổng thống Mỹ đánh giá cao thỏa thuận Nga - Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 23/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoan nghênh thỏa thuận đạt được giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời coi đây là một thành công lớn.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump hoan nghênh thỏa thuận đạt được giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump cho rằng việc kết thúc chiến dịch quân sự và thực hiện lệnh ngừng bắn là một thành công lớn tại khu vực biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.

Điều này đã giúp thiết lập vùng an toàn tại đây, cũng như đảm bảo việc giam giữ các tay súng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Theo kế hoạch, Tổng thống Trump sẽ có bài phát biểu về cuộc xung đột tại Syria vào lúc 11h giờ địa phương (tức 22h giờ Việt Nam).

Ngày 22/10 vừa qua, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí một thỏa thuận đảm bảo Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở Syria sẽ rút khỏi khu vực cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 30 km, đồng thời hai nước sẽ tiến hành các cuộc tuần tra chung tại "vùng an toàn" mà Ankara muốn thiết lập ở khu vực miền Bắc Syria.

Sau khi đạt được thỏa thuận, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố nước này chính thức dừng chiến dịch quân sự chống lại người Kurd ở Syria. Ông nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ vẫn sẽ duy trì sự hiện diện tại Syria và tiếp tục truy quét "khủng bố" trong trường hợp cần thiết.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Najah al-Shammari cho biết những binh sỹ Mỹ vừa rút khỏi Syria và đang tạm thời đồn trú tại Iraq sẽ rời khỏi nước này trong 4 tuần tới.

Bộ trưởng Shammari đã đưa ra bình luận trên sau cuộc họp với người đồng cấp Mỹ Mark Esper tại thủ đô Baghdad của Iraq. Theo Bộ trưởng al-Shammari, hai bên đã nhất trí rằng các binh sĩ Mỹ sau khi rút khỏi Syria sẽ đi qua Iraq, rồi tới Kuwait, Qatar, hoặc Mỹ trong khoảng thời gian không vượt quá 4 tuần. Ông nêu rõ các máy bay dùng để đưa các binh sĩ Mỹ rời Iraq đã đến nước này.

Trước đó, Bộ trưởng Esper khẳng định quân đội Mỹ rút khỏi Syria sẽ tạm thời đồn trú tại Iraq trước khi trở về Mỹ, song không tiết lộ thời điểm cụ thể.

Đặng Ánh (TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố chính thức dừng chiến dịch quân sự chống người Kurd ở Syria
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố chính thức dừng chiến dịch quân sự chống người Kurd ở Syria

Ngày 23/10, sau khi đạt thỏa thuận với Nga về Syria, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố nước này chính thức dừng chiến dịch quân sự "Mùa xuân Hòa bình" chống lại người Kurd ở Syria. Ngoài ra, Ankara cũng xem xét lại một số kế hoạch của mình tại đất nước Trung Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN