Lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về tình hình ở Syria

Tổng thống Nga có cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ tại thành phố nghỉ dưỡng Sochi để thảo luận về tình hình Syria.

Chú thích ảnh
Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại thị trấn Tal Abyad, miền Bắc Syria ngày 18/10/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Cụ thể, ngày 22/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại thành phố nghỉ dưỡng Sochi của Nga để thảo luận về tình hình Syria, nơi Ankara tuyên bố sẽ nối lại các chiến dịch quân sự chống các tay súng người Kurd nếu lực lượng này không rút hoàn toàn khỏi khu vực này trong thời hạn của lệnh ngừng bắn 120 giờ đồng hồ mà Thổ Nhĩ Kỳ đạt được với Mỹ hôm 17/10 vừa qua.

Phát biểu trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Recep Tayyip Erdogan, nhà lãnh đạo Nga nhận định: "Tình hình trong khu vực vô cùng cấp bách, tất cả chúng ta đều thấy, đều hiểu. Tôi nghĩ cuộc gặp hôm nay cũng như các cuộc tham vấn của chúng ta rất được quan tâm. Tôi muốn bày tỏ hy vọng rằng mức độ quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ vốn gần đây đã đạt được tiến triển, sẽ đóng vai trò trong việc giải quyết mọi vấn đề phức tạp vừa nổi lên trong khu vực hiện nay, đồng thời sẽ cho phép tìm ra những câu trả lời cho mọi thứ, thậm chí cho những câu hỏi rất phức tạp liên quan tới Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và tất cả các nước trong khu vực".

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ hy vọng cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm rõ việc bên nào kiểm soát các khu vực tại miền Bắc Syria.

Liên quan đến tình hình Syria, ngày 22/10, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer đã đề xuất thiết lập một vùng an ninh do quốc tế kiểm soát ở Syria. Bà Karrenbauer cho rằng việc lập một vùng an ninh do quốc tế kiểm soát, bao gồm cả Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, là nhằm mục tiêu giảm leo thang căng thẳng.

Theo quan chức này, Quốc hội Đức sẽ cần quyết định xem binh sĩ Đức có khả năng tham gia sứ mệnh kiểm soát một vùng như vậy hay không. Theo bà Karrenbauer, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã được thông báo về đề xuất trên.

Trong khi đó, hàng trăm tay súng người Kurd vẫn ở gần khu vực biên giới Đông Bắc Syria, bất chấp lệnh ngừng bắn yêu cầu lực lượng này rút khỏi đây và Thổ Nhĩ Kỳ có thể nối lại chiến dịch quân sự khi lệnh ngừng bắn hết hạn.

Theo kế hoạch, hạn chót để lực lượng người Kurd rút khỏi các khu vực tại Đông Bắc Syria sẽ kết thúc vào 19h GMT ngày 22/10 (tức 2h giờ sáng Việt Nam ngày 23/10). Sau khi việc rút quân hoàn tất, Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn thiết lập "vùng an toàn" dài 120 km giữa Tal Abyad và Ras al-Ain, khu vực này sau đó sẽ được kéo dài lên tới 444 km.

Phương Hoa (TTXVN)
Tổng thống Syria nêu bật tầm quan trọng của thắng lợi tại chiến trường Idlib
Tổng thống Syria nêu bật tầm quan trọng của thắng lợi tại chiến trường Idlib

Đánh bại lực lượng thánh chiến tại Idlib - vùng Đông Bắc Syria - là thắng lợi mấu chốt để chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 8 năm qua ở quốc gia Trung Đông này.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN