Ngoại trưởng Mỹ nhận định về thỏa thuận chấm dứt cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 22/10 cho rằng còn quá sớm biết xem liệu thỏa thuận chấm dứt cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria sẽ thành công hay không, trước hạn chót đặt ra để các tay súng người Kurd tại miền Bắc Syria rời khỏi các khu vực biên giới.

Phát biểu tại Quỹ Di sản ở Washington trước hạn chót lúc 19h (giờ GMT) nói trên, Ngoại trưởng Mỹ nêu rõ: “Chắc chắn sẽ có một số tiến triển. Tuy nhiên, đây là một vấn đề phức tạp, khó có thể chắc chắn cũng như chưa thể hoàn toàn xác định được thỏa thuận này có thành công hay không”.

Chú thích ảnh
Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại Tal Abyad, miền Bắc Syria ngày 18/10/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai một cuộc tấn công nhằm vào các phiến quân người Kurd thuộc Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) tại miền Bắc Syria sau khi Tổng thống Donald Trump nói với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trong một điện đàm rằng ông sẽ rút quân đội Mỹ đang đồn trú tại một vùng đệm giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Dưới làn sóng chỉ trích mạnh mẽ, Tổng thống Trump đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ và cử Ngoại trưởng Pompeo tới Ankara, tại đây, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17/10 đã đạt được một thỏa thuận, theo đó YPG sẽ rút khỏi “vùng an toàn” trong vòng 5 ngày.

Ngoại trưởng Pompeo nói: “Chúng tôi cho rằng chúng ta đang ở trong một tình thế tốt hơn”. Dẫn lời Tổng thống Trump, ông Pompeo nhấn mạnh Mỹ cần chứng minh “mối quan hệ hữu hảo mãnh liệt” đối với đồng minh NATO là Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara cho rằng YPG có mối liên hệ với lực lượng người Kurd đòi ly khai tại Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi đó, YPG lại nhận được sự hậu thuẫn lớn từ Mỹ để đi đầu trong cuộc chiến chống Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

Liên quan đến việc thực hiện thỏa thuận, Redur Khalil, quan chức hàng đầu thuộc lực lượng người Kurd tại Syria cho biết đã rút toàn bộ lực lượng ra khỏi một dải đất giáp với Thổ Nhĩ Kỳ, tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn nói trên do Mỹ làm trung gian nhằm ngăn chặn chiến dịch quân sự của Ankara. Quan chức Redur Khalil nêu rõ: "Chúng tôi đã tuân thủ đầy đủ mọi điều kiện trong thỏa thuận ngừng bắn... Chúng tôi đã rút toàn bộ lực lượng quân sự và an ninh ra khỏi khu vực tiến hành chiến dịch quân sự, từ Ras al-Ain ở phía Đông cho tới Tal Abyad ở phía Tây".

Trước đó cùng ngày, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, lực lượng người Kurd tại Syria đã nói với Mỹ rằng họ đã rút hoàn toàn khỏi vùng an toàn theo thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ trước khi kết thúc thời hạn. Người đứng đầu Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) Mazlum Abdi trong một bức thư gửi tới Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã nói rằng họ đã rút "toàn bộ lực lượng YPG" ra khỏi khu vực.

Phạm Ngọc Ánh (TTXVN)

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản