Thổ Nhĩ Kỳ thông báo hạn chót của lệnh ngừng bắn

Ngày 21/10, một nguồn tin quân sự Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hạn chót để lực lượng người Kurd rút khỏi các khu vực tại Đông Bắc Syria sẽ kết thúc vào 19h GMT ngày 22/10 (tức 2h giờ Việt Nam ngày 23/10). Đây là một phần trong thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 5 này giữa Ankara và Washington.

Nguồn tin cho hay sau khi việc rút quân hoàn tất, Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn thiết lập "vùng an toàn" dài 120 km giữa Tal Abyad và Ras al-Ain, khu vực này sau đó sẽ được kéo dài lên tới 444 km.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố đang tiến hành thảo luận với Các Lực lượng Dân chủ người Kurd (SDF) về việc duy trì một số binh sĩ Mỹ tại các khu vực Đông Bắc Syria, gần các mỏ dầu để đảm bảo mỏ dầu này không rơi vào tay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hay các bên khác.

Chú thích ảnh
Các lực lượng ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ ở ngoại ô thị trấn biên giới Ras al-Ain, Syria ngày 16/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới trong chuyến thăm tới Afghanistan, ông Esper nêu rõ mặc dù việc rút quân khỏi Đông Bắc Syria đang được tiến hành, song một số binh sĩ Mỹ vẫn đang ở lại cùng SDF gần các mỏ dầu và đã có các cuộc thảo luận về việc duy trì những binh sĩ này. Ông Esper nêu rõ hiện phương án này vẫn chưa được trình lên, song nhiệm vụ của Lầu Năm Góc là xem xét nhiều phương án khác nhau.

Mỹ bắt đầu rút quân khỏi nhiều khu vực tại Đông Bắc Syria kể từ ngày 9/10 vừa qua khi Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự chống lực lượng người Kurd trong khu vực. Chiến dịch này đã mở ra một giai đoạn mới trong cuộc chiến kéo dài hơn 8 năm tại quốc gia Trung Đông này. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định chiến dịch này chỉ nhằm vào các tay súng người Kurd và IS ở Bắc Syria, để đảm bảo an ninh biên giới và "đem lại hòa bình cho khu vực".

Tuy nhiên, chiến dịch làm dấy lên lo ngại về những nguy cơ mới trong cuộc khủng hoảng nhân đạo, cũng như ảnh hưởng tới các nỗ lực trong cuộc chiến chống khủng bố. Bộ Quốc phòng Nga mới đây cảnh báo chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại miền Bắc Syria đã khiến 12 nhà tù đang giam giữ các tay súng nước ngoài và 8 trại tị nạn không có ai giám sát. 

Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ vẫn đang thực thi thỏa thuận ngừng bắn 5 ngày tại vùng Đông Bắc Syria, đổi lại lực lượng người Kurd phải rút quân khỏi "vùng an toàn" mà Thổ Nhĩ Kỳ muốn thiết lập gần biên giới Syria.

Đặng Ánh (TTXVN)
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ có những bước đi 'cần thiết' ở Syria
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ có những bước đi 'cần thiết' ở Syria

Ngày 21/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố nước này sẽ có những bước đi "cần thiết" tại Đông Bắc Syria sau khi ông gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin ngày 22/10, cũng là ngày lệnh ngừng bắn do Mỹ làm trung gian hết hiệu lực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN