Anh tìm thấy xác tiêm kích tàng hình F-35 rơi ở Địa Trung Hải

Cố vấn An ninh Quốc gia Anh xác nhận xác lực lượng chức năng đã tìm thấy xác máy bay tiêm kích đa nhiệm F-35 của quân đội Anh gặp nạn và lao xuống biển Địa Trung Hải hôm 17/11.

Chú thích ảnh
Tiêm kích F-35 đỗ theo hàng trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Hải quân Anh. Ảnh: AP

Phát biểu trước các nghị sĩ Anh ngày 1/12, ông Stephen Lovegrove – Cố vấn An ninh Quốc gia Anh, cho biết các chuyên gia đã xác định chính xác địa điểm đáy biển nơi có xác, mảnh vỡ của tiêm kích F-35. Lực lượng chức năng đã định vị được vị trí, nhưng vẫn chưa thể trục vớt xác máy bay lên.

Trả lời câu hỏi trong phiên điều trần tại Ủy ban quốc phòng thuộc Hạ viện Anh, ông Lovegrove ngầm thừa nhận phía Nga có quan tâm và có hành động gần vùng biển máy bay gặp nạn. Tuy nhiên, Anh đã thực hiện các biện pháp bảo vệ, phong tỏa hiện trường, không để bí mật của dòng máy bay tàng hình hiện đại này rơi vào tay nước ngoài.

Về diễn biến tiếp theo, ông Lovegrove nói rằng việc phục hồi, trục vớt hộp đen cũng như mảnh vỡ của máy bay đóng vai trò then chốt trong xác định nguyên nhân gây ra vụ tai nạn. “Nhanh chóng trục vớt xác máy bay là điều chúng tôi muốn làm và Anh đang phối hợp chặt chẽ với đồng minh nhằm đẩy nhanh nỗ lực đó. Nhưng tôi không thể cung cấp thông tin chi tiết vì lý do an ninh”, cố vấn Lovegrove phát biểu.

Chiếc F-35B của Hải quân Anh cất cánh từ tàu sân bay HMS Queen Elizabeth ở phía Đông Địa Trung Hải, ngày 17/11, nhưng gặp sự cố, buộc phi công phải phóng ghế thoát hiểm. Phi công sau đó được cứu hộ an toàn và đưa về chiến hạm. Hình ảnh do hệ thống camera giám sát trên tàu sân bay cho thấy thay vì tăng tốc vọt lên, máy bay đã đâm chũi mũi xuống biển khi vừa tiến đến gờ dốc cất cánh trên boong tàu.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Theo The National)
Video tiêm kích tàng hình F-35 lao xuống biển ngay sau khi rời boong tàu sân bay
Video tiêm kích tàng hình F-35 lao xuống biển ngay sau khi rời boong tàu sân bay

Mạng xã hội đang lan truyền đoạn video gây sốc, ghi lại hình ảnh được cho là tiêm kích tàng hình F-35 của Anh lao xuống biển ngay khi vừa rời boong tàu sân bay HMS Queen Elizabeth.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN