Anh đẩy nhanh công tác trục vớt máy bay F-35B bị rơi xuống biển Địa Trung Hải

Theo phóng viên TTXVN tại London, Bộ Quốc phòng Anh đang đẩy nhanh công tác trục vớt máy bay phản lực F-35B bị rơi xuống biển Địa Trung Hải ngay sau khi cất cánh từ tàu sân bay Queen Elizabeth vào sáng 17/11.

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu F-35. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Bộ Quốc phòng Anh xác định việc trục vớt máy bay F-35B là ưu tiên hàng đầu để ngăn chặn nguy cơ các bí mật công nghệ trên chiếc máy bay hiện đại nhất của Anh, có trị giá lên tới 100 triệu bảng Anh, bị đánh cắp.

Chiếc máy bay F-35B của Không quân Hoàng gia Anh đã lao xuống biển sau khi vừa cất cánh khỏi tàu sân bay Queen Elizabeth vào khoảng 10h sáng 17/11 (giờ địa phương), khi tàu này đang trở về Anh sau hải trình tới khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Phi công đã phóng ghế thoát hiểm, sau đó được giải cứu an toàn và được đưa đến Hy Lạp để kiểm tra y tế.

Vụ tai nạn khiến Không quân Anh tổn thất 1 trong số 8 máy bay F-35B được trang bị trên tàu sân bay Queen Elizabeth. Hiện nguyên nhân của vụ tai nạn vẫn đang được điều tra.

Vị trí máy bay rơi được cho là gần với vị trí của tàu Elizabeth. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng máy bay đã tiếp tục di chuyển dưới nước một quãng đường đáng kể sau khi lao xuống biển. Phạm vi tìm kiếm sẽ được mở rộng với đường kính khoảng 4 dặm từ vị trí của tàu Queen Elizabeth khi xảy ra tai nạn.

Sau vụ tai nạn, quân đội Anh vẫn tiếp tục duy trì lực lượng tại khu vực máy bay rơi để ngăn chặn khả năng bị đánh cắp.

Dự kiến, Hải quân Anh sẽ cử một phương tiện được điều khiển từ xa (ROV) đến khu vực để dò tìm hộp đen của máy bay. Anh có thể sẽ kêu gọi các đồng minh hỗ trợ cho hoạt động trục vớt máy bay.

Nguyễn Vân (TTXVN)
Anh đẩy nhanh việc trục vớt máy bay F-35B rơi xuống Địa Trung Hải
Anh đẩy nhanh việc trục vớt máy bay F-35B rơi xuống Địa Trung Hải

Theo phóng viên TTXVN tại London, Bộ Quốc phòng Anh đang đẩy nhanh công tác trục vớt máy bay phản lực F-35B bị rơi xuống Địa Trung Hải ngay sau khi cất cánh từ tàu sân bay Queen Elizabeth ngày 17/11, nhằm tránh nguy cơ các bí mật công nghệ rơi vào tay nước ngoài.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN