Anh bắt đầu làm sạch hiện trường vụ điệp viên Skripal

Ngày 17/4, Anh đã bắt đầu chiến dịch dọn dẹp tại thành phố Salisbury, nơi hai cha con cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal bị đầu độc, sau khi giới chức nước này khẳng định chất độc thần kinh được sử dụng trong vụ việc ở dạng lỏng.

Cảnh sát Anh làm nhiệm vụ trước cửa căn nhà của cựu điệp viên Skripal ở Salisbury. Ảnh: Reuters

Theo Bộ Môi trường Anh, cơ quan phụ trách chiến dịch dọn dẹp tại Salisbury, một hàm lượng rất nhỏ chất độc thần kinh Novichok ở dạng lỏng đã được sử dụng trong vụ đầu độc.

Bộ này nêu rõ khu vực nghĩa trang, nơi chôn cất vợ và con trai Skripal đã được mở cửa trở lại, trong khi 9 địa điểm khác, trong đó có quán rượu, nhà hàng mà cha con Skripal tới trước khi xảy ra vụ việc vẫn bị đóng cửa.

Cảnh sát chống khủng bố đang chuyển giao quyền quản lý những khu vực này cho các nhóm chuyên gia. Khoảng 190 chuyên viên quân sự đang hỗ trợ chiến dịch trên và công tác dọn dẹp sẽ mất tới vài tháng. Các khu vực bị nghi ngờ đang được kiểm tra, trong khi các món đồ có thể nhiễm độc đã được đem đi tẩy trùng và xét nghiệm lại. Trước đó, cảnh sát từng cho rằng chất độc đã được bôi lên cửa trước nhà của cựu điệp viên Skripal.

Ngày 4/3 vừa qua, cựu điệp viên hai mang Skripal và con gái Yulia được phát hiện trong tình trạng bất tỉnh tại thành phố Salisbury. Anh đã cáo buộc Moskva liên quan vụ việc, đồng thời xác định chất độc thần kinh Novichok được sử dụng trong vụ đầu độc nói trên được sản xuất tại Nga, điều mà Moskva luôn bác bỏ.

Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) ngày 12/4 đã công bố báo cáo tóm tắt kết quả điều tra của tổ chức này về vụ đầu độc nói trên, trong đó xác nhận cựu điệp viên Skripal và con gái đã bị đầu độc bằng một chất độc thần kinh. OPCW khẳng định các mẫu xét nghiệm thu thập cho thấy "chất độc có nồng độ cao", song báo cáo của OPCW không đề cập cụ thể đến tên chất độc hay đưa ra đánh giá, nhận định về thủ phạm thực hiện vụ đầu độc. OPCW cho biết thông tin cụ thể về chất độc và các thành phần sẽ được công bố trong báo cáo đầy đủ gửi tới các nước thành viên của cơ quan này. 

Giới chức Nga sau đó đã cáo buộc OPCW làm sai lệch các kết quả phân tích chất hóa học. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết một phòng thí nghiệm của Thụy Sĩ đã xác định chất được sử dụng trong vụ đầu độc Skripal là BZ. Theo Ngoại trưởng Lavrov, chất độc này chưa từng được sản xuất tại Nga, nhưng lại rất phổ biến tại Anh, Mỹ và các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khác.

TTXVN/Báo Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản