Angiêri phá tan âm mưu đảo chính quân sự

Tại Angiêri, Chính phủ Cốt Đivoa ngày 13/6 cho biết đã phá tan một âm mưu đảo chính nhằm lật đổ Tổng thống Alassane Ouattara để thay vào đó là một hội đồng quân sự chuyển tiếp.


Bộ trưởng Nội vụ Cốt Đivoa, Hamed Bakayoko cho biết, một số sĩ quan quân đội sống lưu vong ở nước ngoài ủng hộ cựu Tổng thống Laurent Gbagbo là những kẻ chủ mưu.

 

Cựu Tổng thống Cốt Đivoa Laurent Gbagbo (giữa) trong phiên xét xử tại Tòa án hình sự quốc tế (ICC) tại La Hay (Hà Lan)vì phạm tội ác chống lại loài người trong thời gian sau bầu cử Tổng thống tại Cốt Đivoa cuối năm 2011. Ảnh: AFP/ TTXVN

 

Theo một tuyên bố được ghi âm và công bố trên Đài truyền hình quốc gia Cốt Đivoa, nhóm sĩ quan âm mưu đảo chính dự định giải tán toàn bộ các thể chế nhà nước, ngừng mọi hoạt động chính trị, đóng cửa biên giới trên bộ, trên không và trên biển.


Việc chuẩn bị cho cuộc đảo chính diễn ra ở Accra, thủ đô Ghana. Âm mưu này bị phát hiện khi một sĩ quan trong số đó từ Gana về và bị bắt trong tháng 3 vừa qua tại một địa điểm gần thành phố Abidjan của Cốt Đivoa. Một số nhân vật gần gũi với cựu Tổng thống Gbagbo cũng tham gia âm mưu đảo chính mà trong số đó có cựu Bộ trưởng Quốc phòng, Moise Lida Kouassi bị bắt ở Tôgô và bị dẫn độ về Cốt Đivoa tuần trước.


Bộ trưởng Nội vụ Bacaiôcô cho rằng các vụ tấn công liên tiếp trong thời gian qua vào nhiều làng mạc ở miền Tây Cốt Đivoa có liên quan đến âm mưu đảo chính nói trên.
Cốt Đivoa lâm vào bất ổn từ tháng 9/2002 do một âm mưu đảo chính dẫn tới tình trạng chính phủ kiểm soát miền Nam và phe nổi dậy kiểm soát miền Bắc.

 

Năm 2004, Hội đồng Bảo an LHQ đã áp đặt lệnh cấm vận đối với quốc gia Tây Phi này. Sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2010, ông Gbagbo không chấp nhận thất cử và nước này lại rơi vào xung đột kéo dài gần 5 tháng, cho đến khi ông Gbagbo bị bắt ngày 11/4/2011.

 

Năm ngoái, HĐBA cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính và đi lại đối với ông Gơbabô và các cộng sự. Hiện Cốt Đivoa đang phải đương đầu với các thách thức hòa giải dân tộc và xây dựng lại đất nước sau chiến tranh.

 

TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản