Ấn Độ triển khai chiến dịch đưa công dân về nước từ 19 quốc gia

Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, từ ngày 1/10, nước này đã bắt đầu triển khai giai đoạn 7 của sứ mệnh "Vande Bharat" để hồi hương các công dân từ 19 quốc gia về nước.

Chú thích ảnh
Công dân Ấn Độ về tới sân bay quốc tế Anna ở thành phố Chennai sau khi được sơ tán khỏi UAE, ngày 9/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN.

Phát biểu họp báo hàng tuần, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava cho biết đã có 820 chuyến bay được lên lịch để đưa 150.000 công dân về nước. Hầu hết các chuyến bay được thực hiện ở 14 nước mà Ấn Độ đã có thỏa thuận lập “cầu hàng không” và sẽ đáp xuống 24 sân bay trên khắp Ấn Độ.

Tính đến ngày 30/9, sứ mệnh "Vande Bharat" đã hồi hương tổng cộng 1.645.000 công dân Ấn Độ thông qua các phương thức vận chuyển khác nhau. Trong giai đoạn 6 vừa kết thúc, Ấn Độ hồi hương khoảng 175.000 người từ 24 quốc gia.

Trước đó, Ấn Độ đình chỉ tất cả các chuyến bay chở khách thương mại từ ngày 25/3 sau khi ban hành lệnh phong tỏa trên toàn quốc để ngăn chặn đại dịch COVID-19 lây lan. Đúng 2 tháng sau, các chuyến bay nội địa mới dần được nối lại. Hiện Ấn Độ đang có số ca mắc COVID-19 cao thứ hai thế giới với gần 6.392.000 trường hợp, nhưng lại đang có tốc độ lây lan nhanh nhất với trung bình hơn 80.000 ca/ngày, gấp đôi tốc độ tăng ở Mỹ.  

Huy Lê (TTXVN)
Nghiên cứu tại Ấn Độ: Trẻ em là nguồn 'siêu lây nhiễm' COVID-19
Nghiên cứu tại Ấn Độ: Trẻ em là nguồn 'siêu lây nhiễm' COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, một nghiên cứu quy mô lớn gần đây tại bang Tamil Nadu và Andha Pradesh của Ấn Độ cho thấy virus SARS-CoV-2 được lây truyền chủ yếu từ những người "siêu lây nhiễm", trong đó trẻ em chiếm tỷ lệ lớn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN