Ấn Độ nối lại hoạt động của Đại sứ quán tại Afghanistan sau 1 năm gián đoạn

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, sau 1 năm ngừng quan hệ ngoại giao với Afghanistan, Đại sứ quán Ấn Độ tại Kabul đã nối lại hoạt động vào ngày 15/8.

Chú thích ảnh
Ảnh: indiatoday.in

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền đài truyền hình India Today TV ngày 20/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Afghanistan, ông Abdul Qahar Balkhi xác nhận các nhà ngoại giao Ấn Độ đã đến thủ đô Kabul hôm 13/8 nhằm nối lại hoạt động tại cơ quan lãnh sự này. 

Người phát ngôn Balkhi nhấn mạnh Afghanistan hoan nghênh các nhà ngoại giao Ấn Độ, đồng thời cam kết hợp tác đầy đủ và đảm bảo an ninh cho Đại sứ quán Ấn Độ ở Afghanistan.

Ông Balkhi cho biết thêm rằng chính quyền ở nước này hiện do Taliban lãnh đạo đã quan tâm đến việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với tất cả các nước láng giềng, bao gồm cả Ấn Độ, đồng thời bày tỏ hy vọng New Delhi sẽ tái khởi động để hoàn thiện các dự án của Ấn Độ còn dang dở tại Afghanistan. 

Vào tháng 8 năm ngoái, khi lực lượng Taliban lên nắm chính quyền tại Afghanistan, Ấn Độ đã rút các nhân viên ngoại giao của nước này khỏi Afghanistan, đồng thời đóng cửa đại sứ quán tại đây do lo ngại các vấn đề về an ninh.

Ngọc Thúy (TTXVN)
Nhật Bản đóng cửa Đại sứ quán tại Afghanistan
Nhật Bản đóng cửa Đại sứ quán tại Afghanistan

Ngày 17/8, Bộ Ngoại giao Nhật Bản thông báo đã đóng cửa Đại sứ quán nước này tại Afghanistan và sơ tán toàn bộ nhân viên đang làm việc tại đây trong bối cảnh lo ngại tình hình an ninh sau khi Taliban giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN