Ấn Độ, Nhật Bản kêu gọi tránh hành động đơn phương ở Biển Đông

Nhật Bản và Ấn Độ tuyên bố sẽ hợp tác theo khuôn khổ của Hội nghị cấp cao Đông Á, nhằm thúc đẩy cơ cấu khu vực cân bằng, cởi mở, góp phần bảo đảm an ninh hàng hải ở khu vực.

Phóng viên TTXVN tại New Delhi cho biết nội dung trên đã được Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe đưa ra trong tuyên bố chung sau cuộc gặp thượng đỉnh ngày 12/12 tại New Dehli. Trong đó, hai nhà lãnh đạo khẳng định cả Tokyo và New Delhi ủng hộ đảm bảo tự do hàng hải và hàng không, cũng như hoạt động thương mại trên biển không bị cản trở.

Về tầm quan trọng sống còn của các tuyến đường biển ở Biển Đông đối với an ninh năng lượng, thương mại và mậu dịch khu vực, hai nhà lãnh đạo kêu gọi tất cả các bên liên quan tránh hành động đơn phương có thể gây căng thẳng trong khu vực. Cả Thủ tướng Modi và Thủ tướng Abe cùng nhấn mạnh rằng các tranh chấp phải được giải quyết hòa bình và mọi quốc gia phải tuân thủ luật pháp cũng như quy chuẩn quốc tế về hàng hải.

Lãnh đạo hai nước cũng nêu rõ rằng việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và việc sớm kết thúc thương lượng để thiết lập Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thông qua sự đồng thuận sẽ góp phần vào hòa bình và ổn định khu vực. Hai bên nhất trí tổ chức các cuộc tham vấn chặt chẽ, thường xuyên về các vấn đề liên quan tới an toàn hàng hải và an ninh của các tuyến đường biển.

TTXVN/Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản