Nghị sĩ Mỹ: Trung Quốc không có thành ý trong vấn đề Biển Đông

Trong một cuộc điều trần vừa diễn ra, nhiều nghị sĩ Mỹ đã chỉ trích Trung Quốc không có thành ý, nói một đằng làm một nẻo trong vấn đề Biển Đông.

Trang web của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) trưa 3/12 cho biết vào hôm 2/12, Tiểu ban châu Á-Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã tổ chức điều trần về lợi ích chiến lược của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Nghị sĩ Steve Chabot thuộc Đảng Cộng hòa cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không chỉ một lần tuyên bố rằng nước này không có ý định quân sự hóa Biển Đông.

Tuy nhiên, rất nhiều chuyên gia cho rằng Trung Quốc đã làm như vậy (quân sự hóa Biển Đông). Đồng thời, những hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng ở Biển Đông (thực chất là xây dựng phi pháp, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam) đã có cả hạ tầng dân sự lẫn quân sự.

Hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc trên đá Tư Nghĩa, quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Ảnh: SIA

Có quan điểm khá tương đồng Chủ tịch Tiểu ban châu Á-Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Matt Salmon cho biết thêm trong cuộc gặp gỡ với Tổng thống Mỹ Barack Obama, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết rằng Trung Quốc sẽ không quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Biển Đông. Nhưng, Trung Quốc vẫn tiếp tục xây dựng hạ tầng lưỡng dụng (dân sự và quân sự) trên các hòn đảo này.

Nói cách khác, theo ông Matt Salmon, Trung Quốc đã thiếu thành ý trong vấn đề Biển Đông. Chính vì thế, ông cảm thấy “Trung Quốc đã nói một đằng, làm một nẻo”. Cụ thể: “Trung Quốc nói là họ không có ý định xây dựng căn cứ quân sự trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông, nhưng hành động của họ lại không giống với những gì đã tuyên bố”.

Liên quan tới các hành động bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc ở Biển Đông, không chỉ các nghị sĩ Đảng Cộng hòa đối lập, các nghị sĩ Đảng Dân chủ cầm quyền cũng ủng hộ Chính phủ của Tổng thống Obama phát tín hiệu mạnh mẽ đối với Trung Quốc. Nghị sĩ Ami Bera thuộc Đảng Dân chủ kêu gọi Mỹ cần thể hiện rõ vai trò của mình, hợp tác với các nước trong khu vực, nói rõ với Trung Quốc rằng “các ông không thể xây dựng đảo ở đây (Biển Đông)”.

Nghị sĩ Gerry Connolly cũng thuộc Đảng Dân chủ nhấn mạnh “họ (Trung Quốc) không thể tuyên bố chủ quyền trên lãnh thổ của nước khác. Họ không được đe dọa các nước láng giềng”. Theo Nghị sĩ Matt Salmon, khi mọi người càng chung tiếng nói, càng có khả năng xoay chuyển cục diện và tiếng nói chung đó chính là “chúng tôi không thể nhẫn nhịn được nữa”.

QT (theo VOA)
Kết thúc phần tranh tụng vụ Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông
Kết thúc phần tranh tụng vụ Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông

Philippines ngày 30/11 đã kết thúc 1 tuần tranh tụng trong vụ nước này kiện Trung Quốc liên quan tới vấn đề tranh chấp Biển Đông tại Tòa án Trọng tài Thường trực Liên hợp quốc (PCA) ở La Haye (Hà Lan) - phiên tòa mà Bắc Kinh không tham dự.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN