Ấn Độ: Chuyên gia cảnh báo ô nhiễm không khí tại New Dehli lên mức nguy hiểm

Trước thực trạng tình hình ô nhiễm không khí tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ tiếp tục kéo dài, các chuyên gia nước này ngày 31/12 cho rằng mỗi người dân ở thành phố này phải dùng tới 5 bình ôxy mỗi ngày mới đảm bảo sức khỏe.

Khói mù ô nhiễm bao phủ dày đặc bầu trời New Delhi, Ấn Độ ngày 1/1/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, trong ngày cuối cùng của năm 2017, chỉ số chất lượng không khí tại một số địa điểm ở New Delhi đã lên tới mức 1.095 trong khi theo tiêu chuẩn thì chỉ số tốt là 0-50 và từ 400 là mức rất nguy hiểm. Tại khu vực Vasant Kunj chỉ số này là 726.

Theo thống kê, trong năm 2017, chất lượng không khí tại Delhi chỉ đạt mức an toàn trong 2 tháng 7 và 8. Ô nhiễm không khí tại New Delhi ngày càng tồi tệ mặc dù Chính phủ Ấn Độ đã tích cực triển khai nhiều biện pháp để giảm ô nhiễm môi trường tại nước này, đặc biệt là tại thủ đô New Delhi như dừng đăng ký phương tiện chạy diezel dung tích từ 2.000cc trở lên, triển khai nhiều chiến dịch tuyên truyền bảo vệ môi trường, thí điểm áp dụng chạy xe theo biển số chẵn-lẻ, cấm bán pháo và gần đây nhất là thử nghiệm súng chống khói bụi với khả năng bắn các giọt nước nhỏ lên đến độ cao 50 m để dính các chất ô nhiễm và đưa chúng xuống mặt đất và sử dụng các xe cứu hỏa và xe phun nước đi rửa bụi trên cây nhưng tình trạng ô nhiễm tại đây vẫn ở mức nghiêm trọng.

Ô nhiễm không khí gây ảnh hưởng đến tầm nhìn cũng là nguyên nhân làm nhiều chuyến bay và tàu hỏa tại Ấn Độ bị hủy hoặc hoãn chuyến trong thời gian qua. Trong ngày đầu Năm mới, sân bay quốc tế Indria Gandhi đã phải đóng cửa từ trong gần 4 giờ đồng hồ từ 7h30 sáng theo giờ địa phương, gây ảnh hưởng đến hơn 350 chuyến bay. Hơn 90 tuyến tàu tại thủ đô cũng bị hủy, hoãn hoặc thay đổi lịch trình.


Ô nhiễm không khí được xác định là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh phổi, tim mạch và các bệnh hô hấp cấp tính, sinh non... Trước đây chính phủ Ấn Độ đã khuyến cáo người dân sử dụng khẩu trang chuyên dụng chống ô nhiễm, trang bị máy lọc không khí, hạn chế ra ngoài đường, tăng cường ăn các chất dinh dưỡng. Khuyến cáo trên của các chuyên gia là cảnh báo mới nhất về tình hình ô nhiễm không khí tại đây.

TTXVN/Báo Tin tức
Thủ đô New Delhi đóng cửa tất cả các trường học do ô nhiễm không khí
Thủ đô New Delhi đóng cửa tất cả các trường học do ô nhiễm không khí

Ngày 8/11, chính quyền thủ đô New Delhi của Ấn Độ thông báo đóng cửa tất cả các trường học sau khi nồng độ ô nhiễm khói bụi tại đây đã tăng lên mức rất cao khiến giới chức trách phải ban bố tình trạng y tế khẩn cấp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN