Ô nhiễm không khí tại Bắc Kinh và Thiên Tân ngày càng trầm trọng

Phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh dẫn thông tin từ Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc (MEP) ngày 28/10 cho biết chất lượng không khí tại khu vực Bắc Kinh - Thiên Tân - Hà Bắc đã sụt giảm trong 9 tháng đầu năm 2017 do chỉ số về mật độ các hạt ô nhiễm chính là PM2.5 và PM10 tăng mạnh.

Khói mù ô nhiễm bao phủ khu vực Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc ngày 26/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Số ngày được xếp loại chất lượng không khí “tốt” trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 9/2017 tại 13 thành phố trong khu vực thuộc diện giám sát của MEP chỉ là 52,6%, thấp hơn 8,7 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2016. Bên cạnh đó, mật độ các hạt PM2.5 và PM10 tại 13 thành phố này cũng gia tăng lần lượt 10,3% và 10,7% so với một năm trước đó.

Trong tháng 9 năm nay, số ngày có chất lượng không khí “tốt” tại thành phố Bắc Kinh cũng chỉ đạt mức 53,3%, giảm tới 13,4 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, mật độ hạt ô nhiễm PM10 tại thủ đô của Trung Quốc gia tăng tới 53,8%. Tính trên phạm vi toàn quốc, số ngày đạt chất lượng không khí ở mức “tốt” và “rất tốt” tại 338 thành phố thuộc diện giám sát của MEP nằm ở mức 79,4%, giảm nhẹ so với 9 tháng đầu năm 2016.

Chất lượng không khí tại khu vực phía Bắc Trung Quốc thường sụt giảm nghiêm trọng vào mùa Đông khi thời tiết lạnh kết hợp với hoạt động đốt than để sưởi ấm luôn làm tình hình trầm trọng thêm.


Để cải thiện chất lượng không khí trong mùa Đông, MEP đã khởi động rất nhiều đợt thanh tra môi trường tại chỗ ở các thành phố thuộc khu vực Bắc Kinh - Thiên Tân - Hà Bắc. Chính phủ Trung Quốc cũng đã khuyến khích chính quyền và người dân các địa phương sử dụng những nguồn năng lượng sạch để sưởi ấm.

TTXVN/Báo Tin Tức
 Trung Quốc quyết tâm giảm ô nhiễm không khí
Trung Quốc quyết tâm giảm ô nhiễm không khí

Trung Quốc vẫn nêu cao quyết tâm chống ô nhiễm không khí dù nước này đã đạt được nhiều kết quả khả quan trong công tác giảm ô nhiễm môi trường trong những năm gần đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN