Ấn Độ bước vào Giai đoạn 6 của cuộc tổng tuyển cử 2024

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, từ 7h sáng 25/5 (giờ địa phương, tức 8h30 cùng ngày theo giờ Việt Nam), cử tri từ 6 bang và 2 vùng lãnh thổ liên minh Ấn Độ đã bắt đầu đi bỏ phiếu trong Giai đoạn 6 của cuộc tổng tuyển cử kéo dài 7 giai đoạn để bầu ra 58 thành viên Lok Sabha (Hạ viện).

Chú thích ảnh
Cử tri xếp hàng bỏ phiếu trong Giai đoạn 5 của cuộc tổng tuyển cử tại Mumbai, Ấn Độ ngày 20/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc bầu cử sẽ kết thúc lúc 18h cùng ngày, song những cử tri đã xếp hàng trước thời điểm này vẫn sẽ được bỏ phiếu. 

Cuộc tổng tuyển cử ở Ấn Độ đang tiến tới những giai đoạn nước rút. Nổi bật trong số 889 ứng cử viên tranh cử lần này có Bộ trưởng Giáo dục Dharmendra Pradhan, cựu bộ trưởng Maneka Gandhi, người phát ngôn đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) Sambit Patra, các cựu thủ hiến Manohar Lal Khattar, Mehbooba Mufti, cựu lãnh đạo sinh viên Kanhaiya Kumar…

Đặc biệt, trong ngày 25/5, cử tri sẽ tiến hành bầu chọn toàn bộ 10 ghế ở bang Haryana và 7 ghế ở vùng lãnh thổ thủ đô New Delhi. Tại Delhi, các ứng cử viên của đảng BJP cầm quyền sẽ trực tiếp đọ sức "một đối một" với khối INDIA đối lập ở toàn bộ 7 khu vực. Theo đó, đảng Aam Aadmi (AAP) tranh cử 4 ghế và đảng Quốc đại tranh cử 3 ghế. Đây là lần đầu tiên AAP và Quốc đại đưa ra các ứng cử viên chung chống lại BJP, đặt ra thách thức đối với đảng cầm quyền.

Trong giai đoạn này, khoảng 1,14 triệu nhân viên bầu cử sẽ hỗ trợ hơn 111,3 triệu cử tri trên khắp 114.000 điểm bỏ phiếu. 

Để đảm bảo an ninh, 20 chuyến tàu đặc biệt đã được triển khai để vận chuyển nhân viên an ninh. Tổng cộng có 184 quan sát viên, bao gồm 66 quan sát viên chung, 35 quan sát viên cảnh sát và 83 quan sát viên chi tiêu, có mặt tại hiện trường để đảm bảo quy trình bầu cử diễn ra công bằng. Hơn 5.900 đội giám sát đang tích cực theo dõi cuộc bầu cử để ngăn chặn hành vi xúi giục cử tri và đảm bảo tuân thủ quy định bầu cử.

Kiểm tra an ninh nghiêm ngặt được thực hiện tại 257 trạm biên giới quốc tế và 927 trạm biên giới liên bang để ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp. Ủy ban bầu cử đã chỉ đạo các quan chức địa phương đảm bảo các điểm bỏ phiếu được trang bị tốt để đối phó với mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt cũng như các hỗ trợ tiện ích khác. Phiếu thông tin cử tri đã được phân phát cho tất cả cử tri đã đăng ký như một lời nhắc nhở và lời mời bỏ phiếu. Những giấy tờ nhận dạng thay thế được chấp nhận đối với những người không có thẻ ID cử tri.

Năm giai đoạn trước đó của cuộc tổng tuyển cử ở Ấn Độ đã được tiến hành suôn sẻ trên 25 bang và vùng lãnh thổ liên minh để bầu ra 428 hạ nghị sĩ. Giai đoạn 7 – giai đoạn bỏ phiếu cuối cùng sẽ diễn ra vào ngày 1/6 tới để bầu ra 57 thành viên còn lại trong 543 thành viên Lok Sabha. Việc kiểm phiếu và công bố kết quả dự kiến diễn ra vào ngày 4/6.

Ngọc Thúy (TTXVN)
Anh sẽ dừng triển khai Kế hoạch Rwanda tới sau ngày tổng tuyển cử
Anh sẽ dừng triển khai Kế hoạch Rwanda tới sau ngày tổng tuyển cử

Theo phóng viên TTXVN tại London, Thủ tướng Anh Rishi Sunak ngày 23/5 tuyên bố chính phủ nước này sẽ không đưa người nhập cư bất hợp pháp sang Rwanda trước ngày tổng tuyển cử, khẳng định các chuyến bay sẽ cất cánh nếu ông tái đắc cử vào ngày 4/7 tới. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN