Ấn Độ bước vào giai đoạn 5 của cuộc tổng tuyển cử

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, cuộc bỏ phiếu giai đoạn 5 của cuộc bầu cử Lok Sabha (Hạ viện Ấn Độ) kéo dài 7 giai đoạn năm 2024, đã bắt đầu từ lúc 7h (giờ địa phương) 20/5 và dự kiến kết thúc vào lúc 18h cùng ngày.

Chú thích ảnh
Cử tri xếp hàng bỏ phiếu trong Giai đoạn 5 của cuộc tổng tuyển cử tại Thiksey, Ấn Độ ngày 20/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Ủy ban Bầu cử Ấn Độ cho biết, Giai đoạn 5 là giai đoạn nhỏ nhất xét về số lượng khu vực bầu cử, khi chỉ có 49 ghế trong Hạ viện sẽ được bầu ở 6 bang và 2 vùng lãnh thổ liên minh.

Tuy nhiên, mỗi khu vực bầu cử sẽ có trung bình 14 ứng cử viên tranh cử, phản ánh sự lựa chọn chính trị đa dạng cho cử tri. Tính từ ngày bắt đầu bầu cử 19/4 đến khi giai đoạn này kết thúc, cử tri sẽ bỏ phiếu cho 428 trong số 543 ghế của Lok Sabha.

Chú thích ảnh
Cử tri xếp hàng bỏ phiếu trong Giai đoạn 5 của cuộc tổng tuyển cử tại Mumbai, Ấn Độ ngày 20/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Tham gia cuộc bỏ phiếu lần này có hơn 89,5 triệu cử tri, bao gồm 46,9 triệu nam giới, 42,6 triệu nữ giới và 5.409 cử tri thuộc giới tính thứ ba. Khoảng 947.000 nhân viên bầu cử sẽ làm nhiệm vụ tại 94.732 điểm bỏ phiếu.

Một số ứng cử viên chủ chốt cạnh tranh trong Giai đoạn 5 gồm Bộ trưởng Dân tộc thiểu số Smriti Irani, người đang muốn có nhiệm kỳ thứ hai từ khu vực Amethi của bang Uttar Pradesh; Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh (khu vực Lucknow, bang Uttar Pradesh); Bộ trưởng Công Thương Piyush Goyal (khu vực Mumbai North, bang Maharashtra), lãnh đạo đảng Quốc đại Rahul Gandhi (khu vực Rae Bareli, bang Uttar Pradesh) cùng lãnh đạo nhiều đảng nhỏ khác.

Chú thích ảnh
Cử tri xếp hàng bỏ phiếu trong Giai đoạn 5 của cuộc tổng tuyển cử tại Uluberia, Ấn Độ ngày 20/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Cũng theo Ủy ban trên, tính đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ cử tri đi bầu trong cuộc bầu cử Lok Sabha 2024 là khoảng 66,95%. Khoảng 451 triệu người đã bỏ phiếu trong 4 giai đoạn đầu tiên.

Thủ tướng Narendra Modi ngày 20/5 đã kêu gọi người dân thực hiện quyền bầu cử của mình. Trong bài viết đăng trên mạng xã hội X, ông kêu gọi các cử tri đi bỏ phiếu với số lượng kỷ lục, đồng thời hối thúc các cử tri nữ và cử tri trẻ tuổi thực hiện quyền bầu cử của mình.

Ngọc Thúy (TTXVN)
Cuộc tổng tuyển cử ở Ấn Độ bước vào giai đoạn 4
Cuộc tổng tuyển cử ở Ấn Độ bước vào giai đoạn 4

Ngày 13/5, các điểm bỏ phiếu cho giai đoạn 4 của cuộc bầu cử Lok Sabha (Hạ viện) Ấn Độ đã bắt đầu mở cửa từ 7h00 sáng và đóng cửa lúc 18h00 cùng ngày. Tuy nhiên, các điểm bỏ phiếu sẽ tiếp tục mở cửa để phục vụ những cử tri đã xếp hàng trước thời điểm đóng cửa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN