Mexico: Bạo lực nhằm vào các ứng cử viên trước thềm tổng tuyển cử

Ngày 19/5, Viện Bầu cử bang Chiapas (IEPC) của Mexico bày tỏ quan ngại trước tình trạng bạo lực gia tăng, nhằm vào các ứng cử viên tranh chức thị trưởng trước thềm cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra đầu tháng tới, đồng thời đề nghị chính phủ tăng cường hơn nữa các biện pháp đảm bảo an ninh và bảo vệ các ứng cử viên.

Chú thích ảnh
Người dân tuần hành kêu gọi bầu cử công bằng, minh bạch tại Mexico City, Mexico, ngày 18/2/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ít nhất 16 người thuộc đảng Phong trào Tái thiết quốc gia (Morena) cầm quyền và đảng Nhân dân Chiapas đã bị sát hại sau 3 vụ tấn công kể từ ngày 16/5 vừa qua.

Tuyên bố của IEPC đưa ra chỉ vài giờ sau khi xảy ra vụ xả súng nhằm vào xe chở ông Elmer Nicolás Noriega Zavala, 43 tuổi, ứng cử viên tranh cử chức thị trưởng tại Mapastepec cùng các ứng cử viên hội đồng địa phương thuộc đảng Morena, khiến 4 người thiệt mạng tại chỗ và 1 người tử vong trong bệnh viện.

Trong ngày 18/5, một vụ tấn công nhằm vào đoàn xe chở ứng cử viên của đảng Morena đang trên đường tới tòa thị chính Villa Corzo, thuộc vùng La Frailesca của bang Chiapas, khiến 3 người thiệt mạng và 1 người bị thương.

Trước đó 2 ngày, một nhóm có vũ trang đã dùng súng sát hại ứng cử viên Lucero Esmeralda López Maza thuộc đảng Nhân dân Chiapas tranh cử vị trí thị trưởng thành phố La Concordia, cùng 6 người khác đi cùng xe.

Trước tình hình trên, IEPC nhấn mạnh "tiến trình bầu cử không thể trở thành đấu trường, nơi những khác biệt về chính trị thể hiện bằng hành động bạo lực". Cơ quan này đồng thời khẳng định cuộc tổng tuyển cử sắp tới là cơ hội để người dân thông qua lá phiếu của mình quyết định vận mệnh chính trị của cộng đồng một cách hòa bình, từ đó củng cố nền dân chủ. IEPC kêu gọi các lực lượng chính trị, ứng cử viên và cử tri tuân thủ nghiêm các quy định trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 2/6 tới. 

Cuộc tổng tuyển cử sắp tới tại Mexico sẽ bầu Tổng thống, 500 thành viên Hạ viện và 128 thành viên Thượng viện. Đây là lần đầu tiên các cuộc bầu cử cấp trung ương và địa phương được thực hiện đồng thời tại toàn bộ 32 bang trên toàn quốc.

Phương Lan (TTXVN)
Cuộc tổng tuyển cử ở Ấn Độ bước vào giai đoạn 4
Cuộc tổng tuyển cử ở Ấn Độ bước vào giai đoạn 4

Ngày 13/5, các điểm bỏ phiếu cho giai đoạn 4 của cuộc bầu cử Lok Sabha (Hạ viện) Ấn Độ đã bắt đầu mở cửa từ 7h00 sáng và đóng cửa lúc 18h00 cùng ngày. Tuy nhiên, các điểm bỏ phiếu sẽ tiếp tục mở cửa để phục vụ những cử tri đã xếp hàng trước thời điểm đóng cửa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN