Ấn Độ bắt đầu cuộc tổng tuyển cử 'marathon'

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày hôm nay 7/4, bang Assam bắt đầu tiến trình bầu cử Hạ viện khóa 16, mở màn cho cuộc tổng tuyển cử được chia làm 9 giai đoạn tại Ấn Độ, kéo dài đến 12/5 mới kết thúc.

Tại Assam, tiến trình bầu cử được chia làm ba giai đoạn, theo đó các khu vực Tezpur, Kaliabor, Jorhat, Dibrugarh, Lakhimpur và Tây Tripura thuộc khu vực Tripura tiến hành bầu cử trong ngày 7/4, các khu vực còn lại tổ chức cho cử tri đi bỏ phiếu vào ngày 12/4 và ngày 24/4. Có tổng cộng 51 ứng cử viên của các chính đảng ra tranh tài để giành 14 ghế Hạ nghị viện được phân bổ cho bang.

Nhân viên bầu cử đang mang các máy bỏ phiếu điện tử tại bang Assam hôm 6/4. Ảnh: Reuters


Ủy ban bầu cử Ấn Độ cho biết hơn 814 triệu cử tri đủ tiêu chuẩn đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Hạ viện lần này. An ninh đã được tăng cường tại các khu vực bầu cử, đặc biệt tại các bang có tình hình bất ổn. Khoảng 11 triệu người, trong đó một nửa là nhân viên an ninh, đã được triển khai nhằm bảo đảm cho cuộc bầu cử diễn ra an toàn tại hơn 800.000 điểm bỏ phiếu.

Theo hiến pháp Ấn Độ, Hạ viện nước này có 545 thành viên, trong đó 543 thành viên sẽ được bầu trực tiếp tại các khu vực bầu cử và 2 hạ nghị sĩ sẽ được bổ nhiệm từ cộng đồng người Ấn gốc Anh. Chính đảng giành được đa số tối thiểu 272 ghế sẽ giành quyền thành lập chính phủ độc lập. Trong trường hợp ngược lại, các chính đảng sẽ phải thành lập liên minh hoặc tranh thủ sự ủng hộ từ bên ngoài của một đảng hoặc một số chính đảng cho đủ số ghế theo quy định mới được phép thành lập chính phủ mới.

Kết quả các cuộc thăm dò dư luận cho thấy Liên minh dân chủ quốc gia (NDA) đối lập, do Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) đứng đầu, có khả năng dẫn đầu trong cuộc bầu cử, song vẫn khó giành đa số ghế tối thiểu theo quy định để đứng ra thành lập chính phủ mới. Theo báo chí Ấn Độ, trong trường hợp này, NDA phải nhanh chóng lôi kéo thêm đồng minh để thành lập chính phủ, nếu không Liên minh thống nhất (UPA) cầm quyền, do Đảng Quốc đại dẫn đầu, vẫn có cơ hội thành lập chính phủ mới, với sự ủng hộ từ bên ngoài của một số chính đảng như hiện nay.


Một khả năng nữa là mặt trận thứ ba, gồm bốn chính đảng cánh tả và một số đảng khác, có thể thành lập liên minh cầm quyền với sự ủng hộ từ bên ngoài của Đảng Quốc đại, giống như kịch bản từng xảy ra tại Ấn Độ năm 1996.


TTXVN/Tin tức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản