Ấn Độ bắn 'nhầm' doanh trại khủng bố tại Pakistan?

Doanh trại khủng bố tại Pakistan mà Ấn Độ tuyên bố đã 'san phẳng' sau cuộc không kích tuần trước dường như không hề bị hư hại gì.

Chú thích ảnh
Cơ sở bị cho là doanh trại khủng bố vẫn còn nguyên vẹn sau màn không kích của Ấn Độ. Ảnh chụp ngày 4/3 gần Baklan, Pakistan. Ảnh: Reuters

Tuần trước Ấn Độ tuyên bố đã phá hủy một doanh trại khủng bố ngay trong lãnh thổ Pakistan bằng trận không kích đầu tiên sang nước láng giềng kể từ năm 1971, tiêu diệt hơn 300 phiến quân. Tuy nhiên, theo hình ảnh vệ tinh mới nhất, cơ sở được cho là doanh trại khủng bố này dường như không hề bị hư hại gì sau vụ tấn công.

Căng thẳng giữa Pakistan và Ấn Độ leo thang sau khi New Delhi ngày 26/2 xác nhận đã tiến hành không kích một trại huấn luyện của nhóm khủng bố Jaish-e-Mohammad (JeM) nằm ở khu vực biên giới Kashmir do Pakistan kiểm soát. Động thái này đã dẫn đến một cuộc đụng độ trên không giữa hai nước láng giềng Nam Á tại khu vực Kashmir còn đang tranh chấp. Quân đội Pakistan tuyên bố lực lượng không quân nước này đã bắn rơi 2 máy bay chiến đấu của Ấn Độ và bắt giữ một phi công.

Theo đài Sputnik ngày 6/3, hình ảnh vệ tinh độ phân giải cao của công ty Mỹ Planet Labs chụp được cho thấy cơ sở hạ tầng tại khu vực nêu trên vẫn còn nguyên vẹn sau màn không kích của Ấn Độ. Báo cáo phân tích dữ liệu vệ tinh cũng cho biết cơ sở này không hề có dấu hiệu của một doanh trại quân sự. Thay vào đó, đây là một trường học dạy tôn giáo có liên hệ với tổ chức khủng bố JeM. Theo một vài quan chức địa phương Tây giấu tên, cách đây vài năm, chỗ này là doanh trại quân đội song nó đã bị di dời.

Hãng Reuters cho biết không phát hiện chứng cứ cho thấy cơ sở hạ tầng bị phá hủy hay ghi nhận thương vong tại khu vực mà máy bay Ấn Độ oanh kích.

Phát hiện này dường như mâu thuẫn hoàn toàn với thông tin trước đó giới chức Ấn Độ thông báo, theo đó khẳng định máy bay chiến đấu nước này đã ném bom xuống doanh trại JeM, tiêu diệt “số lượng lớn” các tay súng thánh chiến, ít nhất là 300 tên.

New Delhi cho biết động thái này được đưa ra như một biện pháp tấn công phủ đầu và dựa trên dữ liệu tình báo về các hoạt động khủng bố chống lại Ấn Độ trong tương lai.

Pakistan nhấn mạnh cuộc đột kích của Ấn Độ là một thất bại khi các máy bay chiến đấu nước này đã tấn công một sườn đồi không có người và cũng không làm ai bị thương. Thủ tướng Pakistan Imran Khan cho rằng cuộc tấn công chỉ là cái cớ để thu hút thêm sự ủng hộ của công chúng đối với Chính phủ Ấn Độ trước thềm bầu cử sắp tới. Ấn Độ sau đó đã bác bỏ những nhận định này.

Cuộc không kích được tiến hành sau khi xảy ra vụ đánh bom tự sát ở khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát, làm 40 binh sĩ bán quân sự thiệt mạng vào ngày 14/2. Vụ việc đã châm ngòi leo thang căng thẳng ở Kashmir, khi hai quốc gia thù địch có vũ khí hạt nhân này nổ ra một cuộc đụng độ trên không tại Ranh giới Kiểm soát (LOC).

Pakistan đã chọn giảm bớt xung đột bằng cách thả phi công Ấn Độ, nhưng căng thẳng vẫn còn tiếp tục ở Kashmir, khi hai bên liên tục đấu pháo qua biên giới.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Ấn Độ bác tin tàu ngầm vào hải phận Pakistan
Ấn Độ bác tin tàu ngầm vào hải phận Pakistan

Giới chức quốc phòng của Ấn Độ cho biết Hải quân nước này đã bác tin một tàu ngầm của Ấn Độ tìm cách đi vào vùng biển của Pakistan, khẳng định đây là một thông tin sai lệch.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN