Hàng không Nga bay vòng đến Đông Nam Á do xung đột Ấn Độ - Pakistan

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, kể từ cuối tháng 2, sau khi Pakistan đóng cửa không phận do xung đột với Ấn Độ, các hãng hàng không dân dụng Nga đã buộc phải thay đổi đường bay đến các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, vốn là điểm đến quen thuộc đối với du khách Nga.

Chú thích ảnh
Hãng hàng không Nordwind, một trong các hãng hàng không của Nga phải thay đổi đường bay để đến Đông Nam Á. Ảnh: kp.ru

Ngày 5/3, các hãng hàng không Nga tiếp tục nhận được Điện thông báo hàng không (NOTAM) về việc kéo dài thời hạn đóng hành lang không phận Pakistan - Lahor (Ấn Độ) đến 11h00 ngày 6/3 (giờ Moskva, tức 15h00 cùng ngày theo giờ Việt Nam). Điều này có nghĩa các chuyến bay từ Nga đến Đông Nam Á và ngược lại vẫn tiếp tục thực hiện theo các tuyến bay vòng tránh.

Trước đó, tờ Kommersant cho biết việc vòng tránh không phận Pakistan sẽ được thực hiện qua lãnh thổ Iran, Turkmenistan và Mông Cổ. Như vậy, thời gian các chuyến bay sẽ bị kéo dài hơn. Ví dụ, do vòng tránh, nên chuyến bay từ Nga tới Việt Nam và Maldives sẽ lâu hơn từ 1,5 - 2 giờ.

Theo Kommersant, khoảng 70 chuyến bay từ Nga đến khu vực này phải bay qua không phận Pakistan và Afghanistan, gồm các chuyến bay thuê bao của các hãng Nordwind, Rossia, Ifly, Azur Air, Aeroflot, S7, Aurora và Ural.

Chuyến bay Moskva - Phú Quốc của hãng Azur Air phải hạ cánh tiếp thêm nhiên liệu tại thành phố Saint-Petersburg, còn chuyến ngược lại từ Phú Quốc về Moskva phải thêm chặng nghỉ tại thủ đô Tashkent của Uzbekistan.

Việc tiếp nhiên liệu phát sinh này do lịch trình đường bay thay đổi và bị kéo dài hơn. Các hãng cho biết chi phí cho tiếp nhiên liệu, cất và hạ cánh phát sinh này làm tăng giá chuyến bay khoảng 20%. Tuy nhiên, tạm thời các công ty du lịch vẫn chưa tăng giá các tour của mình.

Cố vấn vận tải cho lãnh đạo Hãng du lịch liên bang Nga Dmitry Gorin cho biết thông tin về hành lang không phận này sẽ được cập nhật liên tục cho đến khi được mở lại.

Tâm Hằng (TTXVN)
Thủ tướng Nga kêu gọi Mỹ rút vũ khí hạt nhân khỏi châu Âu
Thủ tướng Nga kêu gọi Mỹ rút vũ khí hạt nhân khỏi châu Âu

Nga xem vũ khí hạt nhân chỉ là sự đảm bảo chủ quyền của nước này và cho rằng mọi mưu toan dùng vũ khí hạt nhân để đe dọa chỉ làm phức tạp tình hình quốc tế.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN