AL chú trọng Palestine trong tiến trình hòa bình Trung Đông

Ngày 27/3, ngoại trưởng các nước thuộc Liên đoàn Arab (AL) đang nhóm họp tại Jordan tuyên bố vấn đề Palestine sẽ là trọng tâm trong tiến trình hòa bình Trung Đông, khẳng định một giải pháp vào lúc này sẽ là "chìa khóa" để giải quyết tình trạng bất ổn tại khu vực.

Phát biểu khai mạc hội nghị ngoại trưởng, Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi cho biết tất cả các quốc gia Arab đều nhất trí về việc đặt vấn đề Palestine là trọng tâm, theo đó đánh giá cao vai trò lịch sử của Jordan trong việc bảo vệ các địa danh Hồi giáo và Cơ đốc giáo tại Jerusalem và khẳng định quan điểm phản đối mọi ý định của Israel thay đổi nguyên trạng tại Jerusalem. 

Toàn cảnh lễ khai mạc hội nghị Ngoại trưởng các nước AL ở Amman, Jordan ngày 27/3. Ảnh:AFP/TTXVN

Các nước Arab cũng nhấn mạnh cam kết về Sáng kiến Hòa bình Arab năm 2002, trong đó yêu cầu các nước Arab bình thường hóa quan hệ với Israel để đổi lại việc nước này rút quân khỏi các vùng lãnh thổ chiếm đóng trong cuộc chiến tranh năm 1967. Nghị quyết trên cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế thừa nhận Nhà nước Palestine, đồng thời lên án mọi hoạt động xây nhà định cư của Israel trên các phần đất chiếm đóng và phân biệt đối xử chống người Palestine.


Về vấn đề Syria, đại diện các nước khẳng định thế giới Arab nhất trí về sự cần thiết đạt được một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria theo tinh thần nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Theo Ngoại trưởng Ayman Safadi, các nước cũng cần đạt được sự đồng thuận về tất cả các vấn đề đang là thách thức đe dọa thế giới Arab.


Trước đó, trong nhận định đưa ra cùng ngày, Tổng Thư ký AL Ahmad Abdoul khẳng định các nước Arab cần ủng hộ chính sách ngân sách "yếu" của 22 nước thành viên. Theo ông, AL sẽ không thể làm tròn nhiệm vụ nếu không có quỹ hoạt động.


Hội nghị Ngoại trưởng AL diễn ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh khối này lần thứ 28 vào ngày 29/3 tới tại thủ đô Amman của Jordan nhằm thảo luận các vấn đề an ninh trong thế giới Arab.


TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản