Giải pháp hai nhà nước là giải pháp duy nhất cho cuộc xung đột Israel – Palestine

Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres ngày 15/2 cảnh báo về việc từ bỏ giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel - Palestine, khẳng định rằng "không có giải pháp nào thay thế".

Khu định cư của người Do thái ở ngôi làng Bờ Tây Anata ngày 6/2. Ảnh:AFP/TTXVN

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Cairo ngày 15/2 nhân chuyến thăm Ai Cập, ông Guterres nhấn mạnh "cần phải làm tất cả những gì có thể" để duy trì khả năng đạt giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột này.


TTK LHQ đưa ra tuyên bố trên một ngày sau khi một quan chức cấp cao Nhà Trắng phát phát biểu rằng Mỹ không nhất thiết theo đuổi giải pháp một Nhà nước Palestine bên cạnh Israel và sẽ không gây sức ép để buộc Israel phải đàm phán với người Palestine. Tuy nhiên, quan chức trên cho biết Washington ủng hộ những gì mà 2 bên đã nhất trí với nhau.


Trong phản ứng của mình, cùng ngày, bà Hanan Ashrawi , thành viên Ban chấp hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) lên án phát biểu của quan chức Mỹ, khẳng định rằng "đây không phải là một chính sách có trách nhiệm và không phục vụ sự nghiệp hòa bình". Tổng thư ký PLO Saeb Erekat cho biết PLO vẫn cam kết theo đuổi giải pháp hai nhà nước.


Các phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang có chuyến công du Mỹ và dự kiến hội đàm với Tổng thống Donald Trump vào cuối ngày 15/12, tập trung vào nhiều vấn đề nổi bật trong quan hệ hai nước, bao gồm tiến trình hòa bình Trung Đông, chương trình hạt nhân Iran, cuộc chiến tại Syria... Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, ông Trump đã thể hiện quan điểm thân Israel khi hứa hẹn khả năng chuyển Đại sứ quán Mỹ tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem.


Thủ tướng Netanyahu đã từng nói về một "nhà nước tối thiểu", theo đó người Palestine có quyền tự trị lớn - một kiểu nhà nước nhưng không có đầy đủ chủ quyền. Trong khi đó, người Palestine muốn một nhà nước độc lập bên trong các phần lãnh thổ Bờ Tây và Dải Gaza, với thủ đô là Đông Jerusalem mà Isrel đã chiếm đóng trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967. Hiện chưa rõ quan điểm của ông Trump về giải pháp hai nhà nước.

TTXVN/Tin Tức
Mỹ tỏ vẻ không ủng hộ giải pháp 2 nhà nước cho xung đột Israel-Palestine
Mỹ tỏ vẻ không ủng hộ giải pháp 2 nhà nước cho xung đột Israel-Palestine

Ngày 14/2, trong khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang thăm Mỹ, Nhà Trắng ngày 14/2 đã phát đi tín hiệu về việc bất ngờ chấm dứt sự ủng hộ kéo dài hàng chục năm qua đối với giải pháp 2 nhà nước cho cuộc xung đột Israel-Palestine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN