Ai Cập và Italy trao đổi về sáng kiến chấm dứt xung đột ở Libya

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, truyền thông Ai Cập ngày 7/6 đưa tin Tổng thống nước này Abdel-Fattah El-Sisi đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Italy Giuseppe Conte thảo luận những diễn biến mới nhất tại Libya, sau khi nhà lãnh đạo Ai Cập một ngày trước đó công bố sáng kiến mang tên Tuyên bố Cairo nhằm chấm dứt xung đột ở quốc gia Bắc Phi này.

Chú thích ảnh
Lực lượng Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) xung đột với các tay súng LNA trung thành với Tướng Khalifa Haftar tại mặt trận Al-Ramla ở Tripoli. Ảnh: THX/TTXVN

Văn phòng Tổng thống Ai Cập cho biết, trong khuôn khổ cuộc điện đàm, Tổng thống El-Sisi nêu rõ lập trường của Ai Cập về cuộc khủng hoảng Libya, theo đó hướng tới khôi phục vai trò của các cơ quan nhà nước và chấm dứt sự hỗn loạn ở quốc gia này. Tổng thống Ai Cập khẳng định Cairo ưu tiên ủng hộ an ninh và ổn định cho người dân Libya, cũng như chấm dứt sự can thiệp bất hợp pháp từ bên ngoài vào tình hình nội bộ nước này, yếu tố có thể đe dọa sự ổn định của khu vực Trung Đông và Địa Trung Hải. 

Tổng thống El-Sisi và Thủ tướng Conte nhất trí thúc đẩy phối hợp trong giải quyết vấn đề Libya, khẳng định cách kết thúc cuộc khủng hoảng chính trị của nước này là thông qua giải pháp chính trị và theo đuổi các nỗ lực của Liên hợp quốc (LHQ) cũng như thực hiện tuyên bố chung được đưa ra tại Hội nghị Berlin (Đức) hồi đầu năm nay. 

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Ai Cập Ali Abdel-Aal tuyên bố ủng hộ những nỗ lực của Tổng thống El-Sisi nhằm giải quyết xung đột giữa các bên ở Libya. Theo ông Abdel-Aal, Tuyên bố Cairo hướng tới mục tiêu duy trì ổn định và thống nhất tại Libya. Điều này cho thấy Ai Cập hoàn toàn nghiêm túc và sẽ không cho phép những âm mưu đe dọa sự ổn định của Libya.

Libya rơi vào tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi. Hiện ở nước này tồn tại hai chính quyền với lực lượng vũ trang riêng. Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) hoạt động ở thủ đô Tripoli được LHQ công nhận và được các nhóm vũ trang hậu thuẫn, trong khi Quân đội miền Đông Libya (LNA) trung thành với Tướng Khalifa Haftar hậu thuẫn chính quyền ở miền Đông.

Bạo lực gia tăng kể từ tháng 4/2019 khi tướng Haftar bắt đầu chiến dịch quân sự nhằm giành quyền kiểm soát thủ đô Tripoli từ GNA. Số liệu thống kê mới nhất của Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tại Libya (UNSMIL) cho thấy hơn 16.000 người Libya đã phải rời bỏ nhà cửa trong các cuộc đụng độ mới đây giữa GNA và LNA.

Việt Khoa (TTXVN)
Ai Cập công bố sáng kiến ngừng bắn tại Libya
Ai Cập công bố sáng kiến ngừng bắn tại Libya

Ngày 6/6, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đã công bố sáng kiến chính trị chung nhằm chấm dứt xung đột ở Libya, trong đó đề xuất thành lập một hội đồng lãnh đạo qua bầu chọn và thiết lập lệnh ngừng bắn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN