Ai Cập và Iraq tăng cường hợp tác song phương

Phóng viên TTXVN tại Cairo đưa tin, ngày 31/10, Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly đã tới thủ đô Baghdad thực hiện chuyến thăm chính thức Iraq. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Madbouly đã có các cuộc tiếp xúc với giới lãnh đạo nước chủ nhà và ký kết một số biên bản ghi nhớ nhằm tăng cường hợp tác giữa Baghdad và Cairo.

Chú thích ảnh
 Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly. Nguồn: ahram.org

Theo thông báo từ văn phòng truyền thông của Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi, ông Madbouly dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Ai Cập trưa cùng ngày đã tới sân bay Baghdad và được người đồng cấp chủ nhà al-Kadhimi đón tiếp. Thủ tướng hai nước đã chủ trì cuộc họp Ủy ban hỗn hợp cấp cao Iraq – Ai Cập. Các bộ trưởng hai bên đã ký kết 15 biên bản ghi nhớ trong các lĩnh vực giao thông, tài nguyên nước, y tế, môi trường, tư pháp, đầu tư, nhà ở, xây dựng, công nghiệp, thương mại và tài chính.

Sau đó phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Ai Cập, Thủ tướng al-Kadhimi khẳng định: “Iraq mong muốn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn với Ai Cập và quan hệ đối tác chiến lược vì điều này là cần thiết cho an ninh và ổn định khu vực.” Ông Al-Kadhimi cũng cho biết, Iraq rất coi trọng ủy ban ba bên Iraq-Ai Cập-Jordan. Thủ tướng al-Kadhimi nêu rõ: “Chúng tôi muốn phát triển hợp tác ba bên trong khuôn khổ hội nhập kinh tế và hợp tác chiến lược, đặc biệt là trong những hoàn cảnh mà tất cả chúng ta đều phải đối mặt với đại dịch COVID-19, sự sụt giảm giá dầu và những thách thức về kinh tế và xã hội”.

Baghdad và Cairo đang tìm cách xây dựng quan hệ hợp tác chiến lược, là một phần của quan hệ đối tác ba bên đã được Cairo, Amman và Baghdad nhất trí trước đó. Về phần mình, Thủ tướng Ai Cập Madbouly khẳng định: “hôm nay là một ngày lịch sử” đối với quan hệ giữa hai nước khi hai bên đã ký kết một số biên bản ghi nhớ và sẽ có mốc thời gian để kích hoạt và thực hiện các dự án phục vụ lợi ích của hai nước”. Theo ông Madbouly, hai bên nhất trí thực hiện một số dự án của các công ty Ai Cập.

Cùng ngày, Thủ tướng Ai Cập Madbouly đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Iraq Barham Salih và hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về những diễn biến mới nhất ở khu vực cũng như những nỗ lực của Iraq và Ai Cập nhằm tăng cường hợp tác ba bên với Jordan, tầm quan trọng của việc tiếp tục những nỗ lực chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan.

Trương Anh Tuấn (TTXVN)
Nhật Bản và Anh nhất trí tăng cường hợp tác song phương hậu Brexit
Nhật Bản và Anh nhất trí tăng cường hợp tác song phương hậu Brexit

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và người đồng cấp Anh Boris Johnson ngày 23/9 đã nhất trí tăng cường hợp tác song phương, trong đó thúc đẩy thương mại tự do thời hậu Brexit. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN