Ai Cập tìm lối thoát cho khủng hoảng chính trị

Ngày 6/5, một phái đoàn nghị sĩ Ai Cập đã gặp đại diện Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang (SCAF) cầm quyền nhằm tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng chính phủ khiến các phiên họp của quốc hội bị đình trệ hơn một tuần qua, trong bối cảnh nước này sẽ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống quan trọng vào cuối tháng.

Khoảng một chục nghị sĩ, trong đó có Chủ tịch Quốc hội Saad al-Katatni, đã gặp Phó Chủ tịch SCAF Sami Anan và thảo luận cách thức vạch ra một lối thoát cho cuộc khủng hoảng hiện nay về thành phần của Hội đồng Lập hiến, cũng như giải pháp cho các cuộc đụng độ trong các cuộc biểu tình chống quân đội trước cửa trụ sở Bộ Quốc phòng làm hai người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương trong những ngày qua. Hiện chưa có thông tin cụ thể về nội dung các cuộc thảo luận.


Xung đột giữa người biểu tình và cảnh sát tại quận Abbassiya, thủ đô Cairô ngày 4/5. Ảnh: THX/TTXVNTrước đó, ngày 29/4, Quốc hội do đảng của người Hồi giáo chiếm đa số, đã quyết định hoãn họp một tuần do các cuộc biểu tình phản đối việc quân đội không chịu sa thải chính phủ lâm thời và chỉ định một chính phủ mới do Đảng Tự do và Công lý (FJP) của tổ chức Anh em Hồi giáo đứng đầu sau khi hai đảng của người Hồi giáo chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội vừa qua, giành gần 3/4 trên tổng số 498 ghế tại Quốc hội. Trên trang web của mình, tổ chức Anh em Hồi giáo cáo buộc SCAF không thực hiện lời hứa cải tộ nội các trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống.

Trong ngày 6/5, tình hình tại quận Abbassiya ở trung tâm thủ đô Cairô, nơi đặt trụ sở Bộ Quốc phòng Ai Cập, đã trở lại yên tĩnh sau đêm thứ hai áp đặt lệnh giới nghiêm. Tuy nhiên, SCAF tuyên bố tiếp tục áp đặt lệnh giới nghiêm tại khu vực này đêm 6/5, đêm thứ ba liên tiếp kể từ khi xảy ra các vụ đụng độ gây đổ máu.

Trong khi đó cùng ngày, Quốc hội Ai Cập đã thông qua một dự luật sửa đổi, trong đó hạn chế quyền của tổng thống chuyển nghi can dân sự sang xét xử tại các tòa án binh, song vẫn duy trì quyền của quân đội được đưa nghi can dân sự ra xét xử tại tòa án binh. Dự luật sửa đổi này cần được SCAF phê chuẩn trước khi có hiệu lực.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản