Ai Cập tích cực trung gian giữa Israel và Palestine để chấm dứt leo thang ở Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 5/8, một quan chức Ai Cập cho biết Cairo đang tăng cường liên lạc với Israel và các phe phái Palestine để chấm dứt leo thang căng thẳng hiện nay ở Dải Gaza nhằm duy trì lệnh ngừng bắn năm 2021.

Chú thích ảnh
Khói lửa chói loà sau vụ không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 10/5/2021. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu với kênh truyền hình Extra News, quan chức trên nhấn mạnh Ai Cập đang thực hiện vai trò truyền thống của mình trong các cuộc khủng hoảng, song từ chối nói về kết quả lớn lao của các cuộc đàm phán giữa Israel và các phe phái ở Palestine.

Trong khi đó, theo giới chức Palestine, chiều 5/8, Israel đã triển khai các cuộc không kích vào Dải Gaza, làm chết ít nhất 15 người, trong đó có một chiến binh cấp cao của nhóm Thánh chiến Hồi giáo Jihad và làm bị thương hàng chục người khác. Ngay lập tức, nhóm Jihad tuyên bố sẽ trả đũa các hành động này của Israel.

Quan chức Ai Cập cho biết thêm các nỗ lực của Cairo sẽ không dừng lại và liên lạc đã được duy trì liên tục kể từ khi bắt đầu tình trạng căng thẳng hiện nay và Cairo tập trung vào việc ngăn chặn leo thang giữa Israel và các phe phái của Palestine. Theo quan chức Ai Cập, mục tiêu của Cairo là tiếp tục duy trì ngừng bắn, ổn định tình hình khu vực.

Vào tháng 5 năm ngoái, Ai Cập đã làm trung gian cho lệnh ngừng bắn giữa các phe phái Palestine ở Dải Gaza - bao gồm Hamas và nhóm Thánh chiến Hồi giáo Jihad - và Israel để ngăn chặn một cuộc tấn công tàn khốc của Tel Aviv nhằm vào dải đất này. Kể từ đó, Ai Cập đã triển khai các nỗ lực tái thiết quy mô lớn ở Dải Gaza - nơi ở của hơn 2 triệu người Palestine đã và đang sinh sống dưới sự bao vây của Israel kể từ 16 năm trước.

Văn Tùng (TTXVN)
Israel quản thúc tại gia với Thống đốc Jerusalem của Palestine, tiếp tục đóng cửa khẩu Gaza 
Israel quản thúc tại gia với Thống đốc Jerusalem của Palestine, tiếp tục đóng cửa khẩu Gaza 

Thống đốc Jerusalem của Chính quyền Palestine (PA), ông Adnan Ghaith, bị bắt giữ tại nhà riêng ở khu vực Silwan thuộc Bờ Tây hôm 1/8. Sau đó, toà án quận Jerusalem đã ra phán quyết quản thúc tại gia vô thời hạn đối với ông Ghaith.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN