Ai Cập sẽ sớm chấm dứt cuộc khủng hoảng với Arập Xêút

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Cairô ngày 29/4, Bộ trưởng Kế hoạch và Hợp tác Quốc tế Ai Cập Fayza Abul Naga cho rằng cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa nước này và Arập Xêút sẽ sớm được được giải quyết vì hai nước có quan hệ bền vững.

Ông Naga nêu rõ cuộc khủng hoảng này không ảnh hưởng đến sự giúp đỡ kinh tế của Arập Xêút đối với Ai Cập và phía Arập Xêút đã chính thức phủ nhận khả năng rút đầu tư khỏi Ai Cập. Hội đồng quân sự Ai Cập đang nắm quyền điều hành đất nước cũng cam kết bảo đảm an toàn cho phái đoàn ngoại giao Arập Xêút tại nước này để nỗ lực cải thiện quan hệ với Riát.


Binh sĩ và cảnh sát chống bạo động của Ai Cập lập hàng rào bảo vệ Đại sứ quán Ảrập Xêút tại thủ đô Cairô ngày 28/4/2012. Ảnh: Internet.Khủng hoảng ngoại giao đã xảy ra giữa hai nước sau khi Arập Xêút ngày 28/4 quyết định rút đại sứ và đóng cửa đại sứ quán của nước này tại thủ đô Cairô của Ai Cập, cũng như các lãnh sự quán tại hai thành phố của Ai Cập là Alexandria và Suez, nhằm phản ứng với các cuộc biểu tình trước trụ sở Đại sứ quán và lãnh sự quán của nước này tại Ai Cập, khi cho rằng các cuộc biểu tình này đe dọa tới sự an toàn của các nhân viên tại đây. Đây là bất đồng ngoại giao tồi tệ nhất giữa hai nước trong nhiều thập kỷ qua.

Trước đó, từ ngày 24/4, hàng trăm người biểu tình đã tụ tập bên ngoài trụ sở Đại sứ quán Arập Xêút ở Cairô để phản đối vụ nhà chức trách Arập Xêút bắt giữ một luật sư đồng thời là nhà hoạt động nhân quyền người Ai Cập với cáo buộc vận chuyển ma túy vào quốc gia vùng Vịnh này.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản