Căng thẳng ngoại giao giữa Arập Xêút và Ai Cập

Ngày 28/4, Arập Xêút đã cho triệu hồi đại sứ tại Ai Cập và tuyên bố đóng cửa đại sứ quán của nước này tại Cairô cũng như các lãnh sự quán tại hai thành phố của Ai Cập là Alexandria và Suez.

Theo hãng thông tấn chính thức SPA của Arập Xêút, đây là động thái nhằm phản ứng với các cuộc biểu tình trước trụ sở Đại sứ quán và lãnh sự quán của nước này tại Ai Cập, đe dọa tới sự an toàn của các nhân viên tại đây.

Từ ngày 24/4, hàng trăm người biểu tình đã tụ tập ngoài trụ sở Đại sứ quán Arập Xêút tại Cairô để phản đối vụ bắt giữ Amed el Gezawi, một luật sư đồng thời là nhà hoạt động nhân quyền người Ai Cập. Theo các nhà hoạt động Ai Cập, vị luật sư trên bị bắt giữ vì xúc phạm Quốc vương Arập Xêút Abdullah khi đâm đơn kiện sự phân biệt đối xử với tù nhân Ai Cập trong các nhà tù của Arập Xêút. Trong khi đó, Riyard lại cho rằng luật sư trên bị bắt vì bị tình nghi buôn bán ma túy vào quốc gia vùng Vịnh này.


Quốc vương Arập Xêút Abdullah. Nguồn: Internet.


Ngay sau động thái bất ngờ của Chính phủ Arập Xêút, người đứng đầu chính quyền quân sự tại Ai Cập Marshal Hussein Tantawi đã có cuộc điện đàm với Quốc vương Abdullah bày tỏ sự lấy làm tiếc về vụ việc, đồng thời kêu gọi nước này cân nhắc về quyết định đóng cửa Đại sứ quán tại Cairô. Theo một nguồn tin của SPA, Quốc vương Abdullah đã cam kết sẽ xem xét lại quyết định đóng cửa Đại sứ quán và lãnh sự quán kể trên.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, cựu Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), ông Mohamed ElBaradei đã tuyên bố thành lập một chính đảng mới nhằm thúc đẩy quá trình chuyển giao dân chủ tại Ai Cập.

Phát biểu trước báo giới, ông ElBaradei khẳng định việc thành lập đảng Hiến pháp là nhằm xây dựng lại nền dân chủ tại quốc gia Ai Cập. Ông ElBaradei cho biết đảng Hiến pháp của ông sẽ hoạt động theo đường lối ôn hòa, mặc dù vẫn chưa đăng ký chính thức song đảng này sẽ chính thức đi vào hoạt động trong vòng 2-3 tháng tới.

Trước đó, vào ngày 14/1, ông ElBaradei đã tuyên bố sẽ không ra tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống tại Ai Cập, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 5 tới, chừng nào Ai Cập chưa có một nền dân chủ thực sự.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...
Tin khác
  • Mỹ khôi phục viện trợ phát triển cho Palextin

    10:35 ngày 29/04/2012

    Các quan chức phụ trách viện trợ của Mỹ ngày 28/4 cho biết, họ sẽ khôi phục chương trình viện trợ phát triển cho Palextin sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama ký lệnh bãi bỏ những hạn chế cung cấp tài chính cho Chính quyền Palextin (PA).

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản