Ai Cập, Mỹ tạm thời đưa hàng viện trợ vào Gaza qua cửa khẩu Kerem Shalom

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 24/5, Ai Cập và Mỹ đã nhất trí tạm thời chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới trụ sở của Liên hợp quốc (LHQ) ở Dải Gaza qua cửa khẩu Kerem Shalom của Israel cho đến khi các cơ chế pháp lý được thiết lập để mở lại cửa khẩu biên giới Rafah bên phía Palestine.

Chú thích ảnh
Xe chở hàng viện trợ di chuyển trên tuyến đường ở miền Trung Dải Gaza ngày 21/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một tuyên bố, Phủ Tổng thống Ai Cập cho biết việc Ai Cập và Mỹ đạt được sự đồng thuận nói trên xuất phát từ "tình hình khó khăn của người Palestine ở Gaza, tình trạng thiếu các phương tiện trợ giúp sinh hoạt ở Gaza cũng như thiếu nhiên liệu cần thiết cho các bệnh viện và tiệm bánh ở dải đất ven Địa Trung Hải này".

Tuyên bố cho biết thêm, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi và người đồng cấp Mỹ Joe Biden cũng nhất trí tăng cường các nỗ lực quốc tế để đảm bảo sự thành công của các cuộc đàm phán ngừng bắn ở Gaza và chấm dứt thảm kịch nhân đạo kéo dài mà người dân Palestine đang phải đối mặt.

Theo hãng thông tấn chính thức WAFA của Palestine, Chính quyền Palestine ngày 24/5 cũng nhất trí với Ai Cập về việc tạm thời chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới Gaza qua cửa khẩu Kerem Shalom cho đến khi các bên liên quan đạt được thỏa thuận mở lại cửa khẩu biên giới Rafah.

Phần lớn hàng viện trợ được đưa vào Gaza kể từ khi cuộc xung đột giữa Israel và Phong trào Hamas bắt đầu nổ ra vào tháng 10/2023 đều được vận chuyển từ Ai Cập qua cửa khẩu Rafah hoặc cửa khẩu Kerem Shalom gần đó. Theo số liệu của LHQ, kể từ ngày 5/5 vừa qua, ngay trước khi lực lượng Israel nắm quyền kiểm soát cửa khẩu Rafah bên phía Palestine, không có xe tải nào đi qua cửa khẩu Rafah và có rất ít xe tải đi qua cửa khẩu Kerem Shalom.

Nguyễn Trường (TTXVN)
Quan hệ Israel - Thổ Nhĩ Kỳ ở 'bước ngoặt nguy hiểm' do cuộc chiến tại Gaza
Quan hệ Israel - Thổ Nhĩ Kỳ ở 'bước ngoặt nguy hiểm' do cuộc chiến tại Gaza

Trong một động thái bất ngờ đầy kịch tính, Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định chấm dứt hoàn toàn quan hệ thương mại với Israel để gây áp lực về lệnh ngừng bắn ở Gaza. Động thái này là chưa từng có tiền lệ và đánh dấu đỉnh điểm tiêu cực mới trong căng thẳng giữa hai nước. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN