Xung đột Hamas - Israel:

Hàng viện trợ quốc tế cho Gaza mắc kẹt ở phía biên giới Ai Cập

Ngày 20/5, Ngoại trưởng Ai Cập, ông Sameh Shoukry cho biết việc ngừng chuyển hàng viện trợ qua cửa khẩu Rafah giữa Ai Cập và Dải Gaza đe dọa hoạt động nhân đạo.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Ai cập Sameh Shoukry phát biểu trong cuộc họp báo ở Cairo. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Hy Lạp ở Cairo (Ai Cập), ông Shoukry nhấn mạnh: “Sự hiện diện quân sự ở cửa khẩu Rafah và các hoạt động quân sự khiến các đoàn xe viện trợ và tài xế xe tải gặp nguy hiểm”.

Việc vận chuyển hàng viện trợ quốc tế đã bị mắc kẹt ở phía biên giới Ai Cập, dẫn đến lo ngại rằng một số nguồn cung cấp thực phẩm sẽ bị hư hỏng. Trong khi đó, nhiều khu vực ở Gaza có nguy cơ xảy ra nạn đói sau hơn 7 tháng giao tranh. Ông Shoukry kêu gọi Israel nhanh chóng mở các tuyến đường bộ khác để cung cấp viện trợ.

Trong diễn biến khác, cùng ngày, Trưởng công tố của Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) Karim Khan cho biết đã đề nghị ICC  ra lệnh bắt giữ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant cũng như các thủ lĩnh hàng đầu của Phong trào Hồi giáo Hamas là Yehia Sinwar, Mohammed Deif và Ismail Haniyeh vì các hành động của họ trong cuộc xung đột kéo dài hơn 7 tháng qua tại Gaza. Một hội đồng thẩm phán của ICC sẽ xem xét đơn xin lệnh bắt giữ của Trưởng công tố Khan.

Cả Chính phủ Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas đều chỉ trích và phản đối yêu cầu của Trưởng công tố  ICC.

Theo thống kê mới nhất của Sở Y tế Gaza, 35.562 người Palestine đã thiệt mạng và 79.652 người khác bị thương kể từ khi xung đột Hamas- Israel bùng phát hồi tháng 10 năm ngoái.

TTXVN/Báo Tin tức
Đức sẽ tăng viện trợ quân sự cho Ukraine
Đức sẽ tăng viện trợ quân sự cho Ukraine

Các nước phương Tây, trong đó có Đức, đã cung cấp viện trợ quân sự và tài chính cho Kiev kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2/2022. Hiện Berlin cũng đang lên kế hoạch tăng viện trợ quân sự cho Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN