Ai Cập kêu gọi thực thi phán quyết của Tòa án Công lý Quốc tế

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 24/5, Ai Cập đã hoan nghênh phán quyết mới nhất của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) yêu cầu Israel chấm dứt ngay lập tức các hoạt động quân sự và bất kỳ hành động nào khác tại thành phố Rafah của Palestine, mở cửa khẩu biên giới Rafah và tất cả các cửa khẩu biên giới dẫn vào Dải Gaza, cũng như ngừng các hành vi đe dọa cuộc sống của người Palestine ở Gaza.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Israel tham gia chiến dịch quân sự ở Rafah, phía Nam Dải Gaza ngày 18/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một tuyên bố được đưa ra ngay sau khi ICJ ra phán quyết nói trên, Bộ Ngoại giao Ai Cập đánh giá cao quyết định của ICJ yêu cầu Israel mở cửa khẩu biên giới Rafah giữa Gaza và Ai Cập để đảm bảo quyền tiếp cận đầy đủ và không bị cản trở đối với hàng viện trợ nhân đạo cho người dân Gaza.

Tuyên bố cho hay Ai Cập kêu gọi Israel tuân thủ các nghĩa vụ pháp lý theo Công ước về Ngăn ngừa và Trừng phạt tội diệt chủng cũng như luật nhân đạo quốc tế. Ai Cập cũng kêu gọi thực thi tất cả các biện pháp tạm thời do ICJ ban hành.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ai Cập lưu ý rằng phán quyết của ICJ phù hợp với tình hình hiện nay ở Gaza, nơi hàng chục nghìn người Palestine vô tội đã thiệt mạng và hầu hết cơ sở hạ tầng bị phá hủy. Trước đó, Ai Cập đã cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng do các hoạt động quân sự của Israel ở Rafah gây ra, đồng thời nhấn mạnh các hoạt động đó đang làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo đối với hơn 1,4 triệu người Palestine ở thành phố Rafah.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Tel Avip, Văn phòng Thủ tướng Israel ngày 24/5 thông báo Thủ tướng nước này Benjamin Netanyahu sẽ tham vấn các bộ trưởng cấp cao sau khi ICJ ra phán quyết trên.

Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Israel, chính trị gia cực hữu Bezalel Smotrich tuyên bố yêu cầu Israel dừng chiến dịch tấn công phong trào Hamas tại Dải Gaza đồng nghĩa với việc ép buộc Nhà nước Do Thái đi đến diệt vong và “Israel không chấp nhận điều đó”. Trong một tuyên bố liên quan, Cố vấn An ninh Quốc gia Israel Tzachi Hanegbi cũng khẳng định chiến dịch tấn công vào thành phố Rafah “không có nguy cơ hủy diệt dân thường Palestine tại đây”.

Nguyễn Trường - Vũ Hội (TTXVN)
Mỹ bày tỏ hài lòng khi Israel điều chỉnh kế hoạch quân sự ở Rafah
Mỹ bày tỏ hài lòng khi Israel điều chỉnh kế hoạch quân sự ở Rafah

Hôm 21/5, quan chức cấp cao của Chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết Israel đang cập nhật kế hoạch tấn công quân sự ở Rafah theo cách khiến Mỹ hài lòng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN