Mỹ bày tỏ hài lòng khi Israel điều chỉnh kế hoạch quân sự ở Rafah

Hôm 21/5, quan chức cấp cao của Chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết Israel đang cập nhật kế hoạch tấn công quân sự ở Rafah theo cách khiến Mỹ hài lòng.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên sau các cuộc không kích của Israel xuống thành phố Rafah, Dải Gaza ngày 7/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN

“Công bằng mà nói thì Israel đã cập nhật kế hoạch của họ. Họ đã quan tâm đến nhiều mối quan ngại mà chúng tôi đã bày tỏ”, quan chức giấu tên cho biết.

Trong nhiều tháng, Mỹ đã lên tiếng phản đối cuộc tấn công quân sự lớn ở Rafah, cảnh báo rằng không có cách nào để thực hiện cuộc tấn công vào khu vực có gần 1,5 triệu người Palestine đang trú ẩn ở đó.

Tuy nhiên đầu tháng này, Israel đã tiến hành các chiến dịch có mục tiêu ở các khu vực phía đông của Rafah và tại cửa khẩu biên giới của thành phố này. Mỹ cho rằng hoạt động này chưa vượt qua “lằn ranh đỏ”.

Trước chiến dịch này, Israel đã bắt đầu ban hành lệnh sơ tán đối với phần lớn thành phố Rafah, khiến gần 2/3 dân số phải rời đến đến các khu vực nhân đạo ở phía nam và phía tây.

Trong khi vẫn lo ngại Israel không có hệ thống nhân đạo để chăm sóc cho nhiều người đang trú ẩn tại các khu vực bị san phẳng trong các vụ đánh bom, các quan chức cấp cao của Tổng thống Biden ít chỉ trích những nỗ lực mới nhất của Israel ở Rafah.

Khi được hỏi liệu Israel có thể tiến hành một cuộc tấn công ở Rafah trước những lo ngại của Mỹ hay không, quan chức cấp cao nói rằng Tel Aviv đang đi đúng hướng để làm điều đó.

“Tôi phải nói rằng khá rõ ràng là người Israel đang xem xét những lo ngại đó một cách nghiêm túc”, quan chức cấp cao Mỹ cho biết.

Quan chức này cũng lưu ý rằng tình hình ở Rafah đã thay đổi đáng kể trong vài tuần qua do cuộc sơ tán hàng loạt người Palestine.

Quan chức cấp cao của Mỹ cho hay các hoạt động ở Rafah mà Israel đã điều chỉnh và áp lực quân sự mà IDF đang gây ra đối với Hamas ở đây có thể dẫn đến “một số cơ hội để đưa thỏa thuận con tin trở lại đúng hướng”.

Các nhà lãnh đạo Israel đã nhiều lần khẳng định áp lực quân sự, đặc biệt là tại thành trì chính cuối cùng của Hamas là Rafah, là cần thiết để thuyết phục Hamas đồng ý thỏa thuận con tin. Mỹ không thẳng thừng bác bỏ lập trường đó, nhưng nói rằng chiến dịch quân sự lớn ở Rafah sẽ không thực sự thúc đẩy Hamas tham gia vào các cuộc đàm phán về con tin.

Tuy nhiên, quan chức Mỹ cũng cho rằng việc tính đến một số khuyến nghị của chính quyền liên quan đến kế hoạch của Rafah đã cho phép Israel có khả năng cải thiện vị thế của mình trong các cuộc đàm phán, thay vì làm tổn hại đến nỗ lực này.

Quan chức này cho biết việc phá vỡ thế bế tắc hiện tại trong các cuộc đàm phán về con tin cũng là chủ đề được đưa ra trong mỗi cuộc gặp của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan tại Saudi Arabia và Israel vào cuối tuần qua.

“Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể có một số cơ hội để làm điều đó. Chúng tôi có một kế hoạch hợp lý”, quan chức này nói song không nêu chi tiết kế hoạch đó là gì.

Quan chức cấp cao này cũng lưu ý rằng phần lớn chương trình nghị sự khu vực rộng lớn hơn của Washington xoay quanh việc trước tiên phải đảm bảo thỏa thuận con tin, sau đó thúc đẩy lệnh ngừng bắn ban đầu kéo dài nhiều tuần.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo TOI)
Xung đột Israel - Hamas: WHO kêu gọi dỡ bỏ hạn chế cho viện trợ
Xung đột Israel - Hamas: WHO kêu gọi dỡ bỏ hạn chế cho viện trợ

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 21/5, Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã kêu gọi Israel dỡ bỏ các hạn chế viện trợ vào Dải Gaza, nói rằng tuyến đường chính cung cấp viện trợ y tế khẩn cấp vào vùng này từ Ai Cập đã bị cắt đứt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN