Ảnh vệ tinh cho thấy Rafah trống trải vắng bóng người

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cho biết 950.0000 người đã rời khỏi Rafah theo lệnh sơ tán một phần. Và những bức ảnh vệ tinh mới được công bố cho thấy sự thay đổi rõ rệt của thành phố biên giới, nay gần như trống trơn vắng bóng người.

Chú thích ảnh
Bức ảnh do công ty Planet Labs PBC (Mỹ) chụp về khu vực gần trại tị nạn Tel al-Sultan tại Rafah, Gaza ngày 5/5 (trái) và 8/5. Ảnh: Planet Labs PBC

Các bức ảnh vệ tinh này được chụp cách nhau 3 ngày, lần đầu tiên vào ngày 5/5 và sau đó là ngày 8/5. Chỉ trong thời gian ngắn, đã có thay đổi rõ rệt trên thực địa, sau khi Israel ban hành lệnh sơ tán với thành phố vào ngày 6/5.

Qua những hình ảnh vệ tinh, có thể thấy các khu lều trại từng đông đúc chen chúc ở khu vực trung tâm và Tây Bắc Rafah thưa thớt dần trong những ngày lệnh sơ tán ban hành, mặc dù chỉ có các khu dân cư ở phía Đông thành phố nằm trong diện được yêu cầu.

Những túp lều chật kín đường phố nhường chỗ cho những bãi cát. Theo Liên hợp quốc, trước khi có lệnh sơ tán, khoảng 1,3 triệu người Palestine đã trú ẩn ở Rafah.

Theo Times of Israel, khoảng 300.000 đến 400.000 người dân thường vẫn lưu trú ở Rafah, chủ yếu ở ven biển và một số khu vực trung tâm thành phố.

Chú thích ảnh
Ảnh vệ tinh về khu vực Ash Shabourah tại trung tâm Rafah, Gaza, ngày 5/5 (trái) và 8/5. Ảnh: Planet Labs PBC

Tờ Times of Israel cho biết, không rõ tất cả những người Palestine đã thu dọn lều và chạy trốn khỏi Rafah sẽ đi đâu. Theo nhiều nhóm nhân quyền, không có nơi nào ở Gaza có đủ lương thực, nước uống hoặc lều bạt cho những người mới di dời.

Israel đã khuyên người dân đến khu vực nhân đạo ở al-Mawasi phía Tây Bắc Rafah, và gần đây thông báo rằng khu vực này đã được mở rộng để đáp ứng số lượng lớn người Palestine có thể chuyển đến.

Người Palestine cũng tập trung ở các khu vực trung tâm Gaza, nơi bộ binh Israel chưa hoạt động. Quân đội Israel ngày 20/5 ước tính khoảng 950.000 người Palestine đã sơ tán khỏi Rafah.

Israel cho đến nay vẫn coi chiến dịch của nước này tại Rafah là có phạm vi hạn chế, Mỹ cũng lặp lại tuyên bố này. Hiện tại, IDF chưa tiến xa ra ngoài khu Brazil ở phía Đông Rafah.

Quân đội Israel vào ngày 20/5 cũng nhấn mạnh rằng xung đột có thể kéo dài thêm 6 tháng. Tuyên bố được đưa ra ở thời điểm các cuộc đàm phán ngừng bắn dường như bị đóng băng. Vòng đàm phán gián tiếp mới nhất giữa Israel và Hamas về thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza và trao trả các con tin dường như đã sụp đổ mà không có tiến triển rõ rệt.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Times of Israel)
Bộ Quốc phòng Israel dự định mở rộng chiến dịch quân sự tại Rafah
Bộ Quốc phòng Israel dự định mở rộng chiến dịch quân sự tại Rafah

Ngày 20/5, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết nước này dự định mở rộng phạm vi chiến dịch quân sự tại thành phố Rafah ở phía Nam Dải Gaza.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN