Ai Cập phản đối đề xuất của Israel về cửa khẩu Rafah

Ngày 16/5, các nguồn tin an ninh của Ai Cập cho biết nước này đã phản đối đề xuất của Israel về việc hai nước phối hợp để mở cửa trở lại cửa khẩu Rafah nằm giữa bán đảo Sinai và Dải Gaza cũng như cùng quản lý hoạt động vận chuyển hàng viện trợ qua cửa khẩu này trong tương lai.

Chú thích ảnh
Người dân Palestine đi qua cửa khẩu Rafah ở khu vực biên giới phía Nam Dải Gaza, giáp Ai Cập. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Rafah là cửa khẩu quan trọng trong việc vận chuyển hàng hóa viện trợ nhân đạo vào Gaza. Tuần trước, quân đội Israel tuyên bố bắt đầu chiến dịch quân sự ở phía Đông thành phố Rafah và đã kiểm soát cửa khẩu Rafah phía Gaza. Kể từ đó, cửa khẩu này đã bị đóng.

Hôm 15/5, trong chuyến thăm Cairo, quan chức Cơ quan an ninh quốc gia Israel (Shin Bet) đã đưa ra kế hoạch nói trên, trong bối cảnh gia tăng căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước sau khi Israel tăng cường hoạt động quân sự ở Rafah, khiến hàng trăm nghìn người Palestin phải di tản khỏi thành phố này.

Theo các nguồn tin an ninh của Ai Cập, trong đề xuất, Israel đề cập đến cách thức quản lý cửa khẩu Rafah sau khi Israel rút quân. Tuy nhiên, Ai Cập phản đối đề xuất này, cho rằng việc quản lý cửa khẩu này thuộc về phía Palestine. Ngoài ra, phái đoàn của Israel cũng thảo luận các cuộc đàm phán bị đình trệ về thỏa thuận ngừng bắn và trao trả tự cho con tin bị bắt giữ ở Gaza. Ai Cập cùng với Mỹ và Qatar lâu nay đóng vai trò trung gian hòa giải trong các cuộc đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza.

Hôm 15/5, người phát ngôn chính phủ Israel, ông David Mencer nói rằng Ai Cập đã phản đối đề xuất của Israel mở cửa trở lại cửa khẩu Rafah cho người dân ở Gaza muốn di tản qua đó để tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn. Còn một nguồn tin giấu tên của Israel cho hay phái đoàn của nước này đã đến Ai Cập chủ yếu để thảo luận những vấn đề liên quan đến Rafah và những diễn biến gần đây, song không thông tin thêm chi tiết.

Ai Cập và Israel từ lâu đã ký hiệp ước hòa bình và hợp tác an ninh, song quan hệ giữa hai nước trở nên xấu đi kể từ khi xung đột xảy ra ở Gaza, nhất là sau khi Israel tăng cường hành động quân sự ở Rafah. Hôm 14/5, Ngoại trưởng Ai Cập nêu rõ việc Israel kiểm soát cửa khẩu Rafah cũng như các hoạt động quân sự của Israel khiến các nhân viên cứu trợ và tài xế xe tải chở hàng viện trợ vào Gaza đối mặt với nhiều nguy hiểm. Ngoại trưởng Shoukry khẳng định đây là lý do chính khiến không thể đưa viện trợ qua cửa khẩu này.

Nguyễn Hà (TTXVN)
Hamas công bố video tấn công các lực lượng Israel ở Rafah
Hamas công bố video tấn công các lực lượng Israel ở Rafah

Lực lượng Hamas ngày 14/5 đã công bố một đoạn video cho thấy các thành viên của họ thực hiện cuộc tấn công xe tăng của Israel gần Rafah. Đoạn video cho thấy 1 thành viên của Hamas đã tiếp cận xe tăng của Israel và đặt chất nổ. Gần xe tăng cũng có 1 binh sĩ Israel. Một vụ tấn công khác cho thấy 1 thành viên hamas từ dưới đường hầm đã sử dụng tên lửa chống tăng tấn công những xe tăng của Israel trên mặt đất khiến 1 xe tăng bị trúng đạn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN