Ai Cập, Italy thảo luận về di cư, chống khủng bố và hợp tác đầu tư

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Shoukry ngày 2/2 đã có cuộc thảo luận với Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Đối ngoại của Thượng viện Italy, bà Stefania Craxi về một loạt các vấn đề cùng quan tâm bao gồm di cư, chống khủng bố và hợp tác đầu tư.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Shoukry đã nhấn mạnh tầm nhìn của Ai Cập trong việc giải quyết vấn đề di cư bất thường dựa trên cách tiếp cận toàn diện gồm khía cạnh an ninh, phát triển và xã hội.

Theo người đứng đầu Bộ ngoại giao Ai Cập, kể từ năm 2016, quốc gia Bắc Phi này đã tăng cường nỗ lực đối phó với tình trạng di cư bất hợp pháp, khi Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi lần đầu tiên đưa ra chiến lược quốc gia về chống lại hiện tượng này. Ai Cập nhiều lần khẳng định quyết tâm không để quốc gia trở thành điểm trung chuyển của những người di cư bất hợp pháp đến châu Âu.

Ông Shoukry và bà Craxi, người đang ở thăm Ai Cập, cũng thảo luận các nỗ lực chống khủng bố, bao gồm cả việc ngăn chặn các nguồn tài chính cung cấp cho khủng bố và giải quyết tận gốc rễ các khía cạnh kinh tế, xã hội và tôn giáo của hiện tượng này. Về quan hệ hợp tác song phương, Ngoại trưởng Shoukry đã khẳng định sự quan tâm của chính phủ nước này trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho dòng vốn đầu tư của Italy vào các lĩnh vực đầy triển vọng của Ai Cập, đặc biệt là khai thác dầu mỏ và khí đốt. Ông cũng đánh giá cao vai trò của Cơ quan hợp tác phát triển Italy (AICS) trong triển khai các dự án phát triển tại đất nước “Kim tự tháp”, đặc biệt là trong sáng kiến “Cuộc sống thịnh vượng”. Trong năm qua, Ai Cập đã huy động sự hỗ trợ từ các đối tác quốc tế và doanh nhân trong nước cho sáng kiến này nhằm cải thiện cuộc sống của gần 60% trong tổng số 104 triệu dân.

Về phần mình, bà Craxi khẳng định Italy ưu tiên thúc đẩy hợp tác với Ai Cập trên tất cả các lĩnh vực trên cơ sở quan hệ hữu nghị gắn bó giữa hai nước. Ông Shoukry và bà Craxi cũng đã bàn về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, đặc biệt là cuộc xung đột tại Ukraine và những tác động tiêu cực đối với nền kinh tế của các nước đang phát triển. Hai bên nhất trí rằng tác động của cuộc xung đột Ukraine đòi hỏi sự phối hợp các nỗ lực quốc tế để giải quyết cuộc khủng hoảng này càng sớm càng tốt.

Hai nhà ngoại giao cũng thảo luận về tình hình leo thang căng thẳng hiện nay giữa Israel và Palestine cũng như cuộc khủng hoảng ở Libya. Ông Shoukry đã điểm lại những nỗ lực của Ai Cập nhằm đạt được một giải pháp cho những vấn đề này nhằm khôi phục sự ổn định và hòa bình cho khu vực.

Nguyễn Tùng (TTXVN)
Lượng người di cư qua 'khu rừng nguy hiểm nhất thế giới' tăng vọt
Lượng người di cư qua 'khu rừng nguy hiểm nhất thế giới' tăng vọt

Dòng người di cư bất hợp pháp băng qua rừng rậm Darién, nằm giữa biên giới giữa Panama và Colombia và được nhiều tổ chức về người di cư nhận định là “khu rừng nguy hiểm nhất thế giới”, đã tăng đến mức chưa từng có trong năm 2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN